Thanh Hóa: Phó chủ tịch xã bị đình chỉ để điều tra nghi vấn “bảo kê” cát tặc

Liên quan đến vụ việc hàng trăm người dân xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) tập trung bao vây trụ sở UBND xã phản đối tình trạng khai thác cát, nghi cán bộ xã "bảo kê" cho cát tặc.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm người dân xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) tập trung bao vây trụ sở UBND xã phản đối tình trạng khai thác cát, nghi cán bộ xã "bảo kê" cho cát tặc.

Trao đổi với PV báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trịnh Văn Súy, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, hiện người dân xã Thiệu Đô không còn kéo lên UBND xã.

Riêng về thông tin bà còn nhân dân nghi cán bộ xã tiếp tay cho cát tặc, hiện huyện đã tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Đô Hoàng Bình Thủy giao cho cơ quan Công an huyện điều tra làm rõ. Nếu đúng có dấu hiệu tiêu cực, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo tin tức từ Dân Trí, ngoài ông Thủy còn có 4 người khác bị đình chỉ gồm: Ông Hoàng Đình Tiếp, Phó trưởng công an xã; 3 công an viên là Hoàng Xuân Kế, Nguyễn Văn Thuân và Hoàng Trọng Minh. Thời gian đình chỉ 10 ngày kể từ ngày 9/4. Đồng thời, UBND huyện Thiệu Hóa đã giao cho cơ quan Công an huyện điều tra, làm rõ.

Thanh Hóa: Phó chủ tịch xã bị đình chỉ để điều tra nghi vấn “bảo kê” cát tặc 1

Nhiều diện tích đất canh tác của dân bị mất vì cát tặc. Ảnh VTV

Trước đó, vào tối 8/4, khi phát hiện 4 tàu hút cát đang cắm vòi rồng xuống lòng sông Chu, hàng trăm người dân các thôn 7, 8, xã Thiệu Đô đã tập trung ra bờ sông Chu để xua đuổi. Khi tiếp cận một trong số các tàu hút cát, người dân phát hiện ông Hoàng Bình Thuỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô và 4 Công an viên của xã Thiệu Đô cũng có mặt trên tàu. Nghi vấn nhóm cán bộ này không kiên quyết trấn áp, bắt giữ tàu hút cát trái phép nên người dân hô hoán, yêu cầu những cán bộ này phải lên Công an huyện làm việc.

Đến sáng 9/4, hàng trăm người dân xã Thiệu Đô đã tới trụ sở UBND xã Thiệu Đô yêu cầu chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn triệt để nạn "cát tặc" để bảo vệ tài sản, hoa màu của nhân dân và xác định có hay không hiện tượng tiếp tay của lực lượng chức năng cho "cát tặc" lộng hành. Trước thực trạng trên, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đã có buổi đối thoại với người dân vào chiều 9/4 tại nhà văn hóa thôn 7, xã Thiệu Đô. Tại đây, người dân cũng yêu cầu làm rõ việc Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô cùng Công an viên của xã ở trên tàu hút có phải có sự bảo kê cho "cát tặc" hay không?

Theo giải thích của ông Lê Văn Duy - Trưởng Công an xã Thiệu Đô, nhóm cán bộ xã được người dân phát hiện trên tàu cát thực tế là đang đi làm nhiệm vụ, xử lý vi phạm chứ không phải "làm luật" với "cát tặc".

Được biết, tại xã Thiệu Đô có mỏ cát số 3, từng được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp phép khai thác nhưng đã hết hạn. UBND huyện Thiệu Hoá đã yêu cầu đóng cửa mỏ, tuy nhiên thời gian gần đây, nạn "cát tặc" vẫn hoành hành, gây sạt lở bờ sông khiến hoa màu của người dân dọc bờ sông Chu bị cuốn trôi.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/thanh-hoa-pho-chu-tich-xa-bi-dinh-chi-de-dieu-tra-nghi-van-bao-ke-cat-tac-011480099.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục