Trang chủ » Kinh Tế » Việc làm
Thứ hai, 27/02/2017 09:48 (GMT 7)

Thanh niên Hong Kong đổ xô di cư sang Đài Loan khởi nghiệp

Nhiều thanh niên Hong Kong lựa chọn chuyển sang Đài Loan sinh sống và lập nghiệp. Nguyên nhân đến từ mức sống đắt đỏ cùng tình hình chính trị bất ổn của Hong Kong.

Nhiều thanh niên Hong Kong lựa chọn chuyển sang Đài Loan sinh sống và lập nghiệp. Nguyên nhân đến từ mức sống đắt đỏ cùng tình hình chính trị bất ổn của Hong Kong.

Theo thông tin từ Channel NewsAsia thì hiện nay làn sóng người trẻ di cư từ Hong Kong sang Đài Loan lập nghiệp đang ngày càng tăng mạnh. Những nguyên nhân ban đầu của làn sóng này xuất phát từ mức sống đắt đỏ và môi trường chính trị bất ổn tại Hong Kong.

Cụ thể, giá bất động sản tại Hong Kong luôn được đánh giá là đắt nhất thế giới, bên cạnh đó chi phí sống cũng cao hơn rất nhiều thành phố khác. Những điều này khiến cuộc sống của nhiều thanh niên Hong Kong trở nên khó khăn, dù mức thu nhập của họ có thể cao nhưng rất khó để tiết kiệm được.

Thanh niên Hong Kong đổ xô di cư sang Đài Loan khởi nghiệp 1

Tình hình chính trị bất ổn tại Hong Kong là một trong những nguyên nhân khiến thanh niên Hong Kong di cư sang Đài Loan. Ảnh: Internet

Ngoài ra, họ còn bị ảnh hưởng khá nhiều khi một vài năm trở lại đây tình hình chính trị Hong Kong thay đổi liên tục, Sự bế tắc giữa các lãnh đạo sinh viên và quan chức chính quyền do Bắc Kinh hậu thuẫn đã làm nổ ra nhiều cuộc biểu tình, bắt đầu từ năm 2014. Vì thế mà người trẻ Hong Kong cảm thấy khó lập nghiệp tại nơi có môi trường chính trị bất ổn như thế này.

Thay vì tiếp tục sống tại Hong Kong, nhiều thanh niên trẻ đã lựa chọn di cư để lập nghiệp ở một nơi mới, và họ chọn Đài Loan. Theo số liệu của cơ quan nhập cư Đài Loan cho thấy, năm 2015 lượng người Hong Kong di cư đến hòn đảo này tăng 40%, đạt đỉnh cao nhất trong vòng 16 năm qua. Không chỉ tăng lượng người di cư mà dòng vốn từ Hong Kong đổ vào Đài Loan cũng tăng thêm 60% trong năm 2015 lên mức gần 600 triệu USD.

Ông Heman Ko, một người Hong Kong di cư sang Đài Loan từ ba thập kỷ trước cho biết, chỉ cần tối thiếu 200.000 USD là họ đã có thể  nhập cư vào Đài Loan theo hình thức đầu tư, so với các nước phát triển khác thì mức phí này quá thấp, điều này làm cho hòn đảo này trở nên hấp dẫn hơn. Nhiều gia đình Hong Kong lựa chọn vào Đài Loan qua hình thức này, mỗi gia đình đầu tư khoảng 300.000 USD.

Như vậy, những cái mất của Hong Kong đang trở thành cái được của Đài Loan, dòng người nhập cư từ Hong Kong sẽ giúp gia tăng nhân tài và cải thiện môi trường đầu tư tại Đài Loan.

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục