Thanh niên trẻ kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ tắc kè

Những chàng thanh niên trẻ dưới đây đã tự tìm cho mình một con đường riêng để phát triển kinh tế. Có thể thấy phương pháp làm giàu từ việc nuôi tắc kè đã cho họ gặt hái được nhiều thành công.

Những chàng thanh niên trẻ dưới đây đã tự tìm cho mình một con đường riêng để phát triển kinh tế. Có thể thấy phương pháp làm giàu từ việc nuôi tắc kè đã cho họ gặt hái được nhiều thành công.

Triệu phú tắc kè thu hơn trăm triệu mỗi năm

Theo Dân Việt, khi đến thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Đông Sơn, Bắc Giang hỏi về “Viên tức kè” là hầu hết người dân tại đây đều biết. Đây là tên gọi thân thuộc của anh chàng sinh năm 1990, Ngọc Văn Viên, người làm giàu từ những con tắc kè.

Thanh niên trẻ kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ tắc kè 1

Ngọc Văn Viên - triệu phú tắc kè tại Bắc Giang. Ảnh: Dân Việt

Hiện tại, Viên đang sở hữu trang trại hơn 100 mét vuông nuôi hơn 1.000 con tắc kè miễn Bắc. Thu nhập từ trang trại này đưa lại cho Viên hơn 100 triệu/năm.

Tuy nhiên, để có được cơ ngơi như hiện nay, Viên đã phải trải qua một quá trình dài tự mày mò và tìm hướng làm giàu. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Viên lên Hà Nội làm thuê cho một trang trại nuôi lợn để học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian này Viên vẫn chưa định hình sẽ gắn bó với con vật nào.

Sang năm 2009, Viên tham gia nghĩa vụ quân sự tại Gia Lai, Tây Nguyên suốt 18 tháng. Tại đây,  Viên nảy ra ý tưởng sao không nuôi tắc kè để kinh doanh. Nghĩ là làm, anh tự tìm tòi về cách chăn nuôi cũng như giá trị kinh tế của tắc kè.

Thanh niên trẻ kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ tắc kè 2

Một góc chuồng trại nuôi tắc kè của Viên. Ảnh: Dân Việt

Với số vốn ít ỏi đầu tay chỉ 10 triệu đồng, Viên đã đầu tư mua 140 con tắc kè miền Nam, tuy nhiên mọi việc không như dự tính, chỉ sau 3 tháng số tắc kè đó đều chết hết. Không bỏ cuộc Viên học hỏi thêm từ những người đi trước và được biết tới loài tắc kè miền Bắc có giá trị kinh tế cao và thích hợp môi trường ngoài Bắc hơn.

Lần này, anh vay mượn được 20 triệu đồng và đầu tư mua 80 con tắc kè miền Bắc. Tuy nhiên, để có nguồn vốn ổn định cho việc phát triển trang trại Viên phải làm thuê đủ nghề, từ phát cây thuê, vào rừng nhặt củi, măng mài,… Mỗi ngày Viên kiếm được 120-140.000 tiền công làm thuê, được bao nhiêu cậu đổ vào mua tắc kè giống bấy nhiêu.

Dần dần từ số lượng 80 con tắc kè, Viên đã nhân giống lên đến 1.000 con., từ việc bán tắc kè thương phẩm và con giống tắc kè mà Viên thu về 120-150 triệu đồng mỗi năm.

Chàng thanh niên nuôi hoài bão làm giàu từ tắc kè

Không như những bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Văn Thành người thôn Lưỡng Kỳ, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh đã lựa chọn con đường tự lập kinh doanh ngay sau khi học xong cấp 3.

Thanh niên trẻ kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ tắc kè 3

Nguyễn Văn Thành đang từng bước làm giàu với mô hình nuôi tắc kè thương phẩm. Ảnh: báo Quảng Ninh

Theo báo Quảng Ninh, chàng trai trẻ quyết định lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương bằng nghề nuôi tắc kè. Đam mê này đến với Thành từ khi cậu còn là một cậu bé, nhìn thấy bố thường mua tắc kè của những người đi rừng đem về nuôi chơi, dần dần cái thú này nó ngấm vào người lúc nào không biết.

Thành cũng nhanh nhạy khi nhận thấy nhu cầu tìm tắc kè về làm thuốc tại địa phương khá cao, mà thời điểm này chưa có cơ sở nào nuôi tắc kè thương phẩm. Nghĩ là làm, Thành đã gắn bó với nghề nuôi tắc kè từ đó.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Thành dành thời gian đến học hỏi kinh nghiệm tại một số cơ sở nuôi tắc ở lâu năm ở tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, cậu cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía gia đình, ban đầu cậu mua hơn 100 con tắc kè giống tự nhiên về nuôi, trong một năm đầu, số tắc kè này đã sinh sản.

Từ số trứng đầu tiên này, Thành cho ấp nở và chăm sóc lừa thứ hai. Hiện tại Thành có khoảng 250 con tắc kè. Theo Thành tắc kè là loài dễ nuôi, ít dịch bệnh, và chỉ cần đảm bảo môi trường sống, nguồn thức ăn ổn định cho chúng là sẽ thành công.

Giá bán tắc kè của Thành ra thị trường là 200.000 đồng/con. Theo Thành, đầu ra của con tắc kè rất khả quan chỉ cần “đánh tiếng” là sẽ có thương lái đến tận nhà thu mua, bán bao nhiêu cũng mua hết. Trong tương lai Thành sẽ mở rộng quy mô để nâng cao số lượng tắc kè.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục