Thanh niên Việt giữ ngôi vị số 1 Đông Nam Á về khoản rượu bia

Ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam uống rượu bia, có 38,3\% dân số trên 15 tuổi sử dụng rượu bia, cứ 2 người đàn ông thì có 1 người uống rượu. Tỷ lệ sử dụng rượu bia của thanh niên Việt từ 15 -19 tuổi dẫn đầu trong các nước Đông Nam Á.

Ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam uống rượu bia, có 38,3% dân số trên 15 tuổi sử dụng rượu bia, cứ 2 người đàn ông thì có 1 người uống rượu. Tỷ lệ sử dụng rượu bia của thanh niên Việt từ 15 -19 tuổi dẫn đầu trong các nước Đông Nam Á.

Thanh niên Việt giữ ngôi vị số 1 Đông Nam Á về khoản rượu bia 1

Qua môt số nghiên cứu, hiện nay, thanh niên, sinh viên tìm đến rượu bia đa phần với mục đích để giải thoát những căng thẳng lo âu. Ảnh minh họa

Ngày 22/11, Bộ Nội vụ và Trung tâm phát triển OECD đã công bố báo cáo “Tổng quan về chính sách phúc lợi của thanh niên Việt Nam".

Theo báo cáo, số thanh niên hiện đang chiếm hơn 1/4 tổng dân số Việt Nam, cung cấp cho đất nước cơ hội vàng cho phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, tiềm năng này chỉ có thể được khai thác nếu những người trẻ tuổi được tiếp cận tới nền giáo dục có chất lượng, được chăm sóc sức khỏe, có được việc làm đàng hoàng với cuộc sống chính trị và xã hội tích cực.

"Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế và xã hội thay đổi nhanh, thanh niên Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV và nguy cơ tiếp xúc với các bệnh tật do các hành vi mạo hiểm trong quan hệ tình dục và lạm dụng chất gây nghiện. Cùng với đó, thanh thiếu niên cũng phải đối mặt với những thách thức đi kèm", báo cáo nhận định.

Báo cáo cũng cho biết, ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam uống rượi bia, có 38,3% dân số trên 15 tuổi sử dụng rượu bia, cứ 2 người đàn ông thì có 1 người uống rượu. Tỷ lệ người nghiện rượu nặng là 1,4% trong tổng dân số trên 15 tuổi.

Mặc dù tại Việt Nam tuổi uống rượu hợp pháp của thanh niên là 18, nhưng có đến 34% thanh thiếu niên từ 14 - 17 tuổi từng uống rượu bia, và con số này ở thanh niên từ 18 - 21 tuổi, là 57%.

"Tình trạng sử dụng rượu bia, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông cũng như bệnh tật khác, đặc biệt trong nhóm nam thanh niên trẻ", báo cáo nêu rõ.

Trích dẫn dữ liệu quan sát sức khỏe toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2010, cho thấy tỷ lệ sử dụng rượu bia của thanh niên Việt Nam từ 15 -19 tuổi dẫn đầu trong các nước Đông Nam Á, trên cả các nước Lào, Thái Lan và Campuchia.

Theo bà Naoko Ueda - Phó giám đốc Trung tâm phát triển OECD, thanh niên hiện đang chiếm hơn 1/4 tổng dân số Việt Nam, cung cấp cho đất nước cơ hội vàng cho phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, tiềm năng này chỉ có thể được khai thác nếu những người trẻ tuổi được tiếp cận tới nền giáo dục có chất lượng, được chăm sóc sức khỏe...

Bày tỏ ý kiến trước kết quả nghiên cứu trên, TS Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Khoa công tác thanh niên (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) nhìn nhận: “Lạm dụng rượu bia, hay chất ngây nghiện khác không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến nhân cách con người. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên lẽ ra lý tưởng sống, vấn đề việc làm là yếu tố quan trọng thì các bạn trẻ lại sa vào những chất gây nghiện quá sớm. Đấy là điều không hay, nguy hiểm cho quốc gia và cho dân tộc”.

Trong khi đó, PGS-TS. Phạm Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cũng đưa ra cảnh báo về độ tuổi mắc các bệnh lý về tim mạch ngày càng trẻ hóa, có thể bắt gặp ở những người mới 30 - 35 tuổi. Một trong những nguyên nhân là do thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục