Trang chủ » Đời sống » Adam-Eva
Thứ hai, 24/09/2012 22:02 (GMT 7)

Thanh thản với tuổi già

Tuổi già phải đối mặt cùng bệnh tật nhưng sống hòa bình với bệnh cũng là cách để tuổi già được thanh thản

Tuổi già phải đối mặt cùng bệnh tật nhưng sống hòa bình với bệnh cũng là cách để tuổi già được thanh thản

Khi biết mình bị bệnh cũng là lúc người bạn đời bỏ tôi ra đi. Ai cũng tưởng tôi không thể nào sống nổi nhưng  kỳ diệu thay tôi vẫn sống khỏe và nay đã lên “chức” bà ngoại” - bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ (60 tuổi) tâm sự như vậy trong chương trình “Già ơi, chào bạn” do Hội quán các bà mẹ tổ chức sáng 23-9 ở TPHCM.

<>Vượt qua bệnh tật

Năm 41 tuổi, bà Huệ bỗng thấy người mệt mỏi, bứt rứt, khó ngủ và sụt ký nhanh chóng. Bà đinh ninh mình đã mắc bệnh ung thư và rơi vào trạng thái chán chường, chờ chết. Nhưng bác sĩ cho biết bà không bị ung thư mà bị đái tháo đường. “Lúc đó, tôi chẳng muốn đi đâu, gặp ai vì thân hình tiều tụy, nhan sắc tàn tạ và quan trọng hơn không còn đủ sức để đi.
Khi đó, đứa con lớn hơn 10 tuổi, đứa nhỏ mới 8 tuổi. Nhìn hai đứa con thơ, tôi chợt nghĩ: Nếu mình chết thì con mình sống làm sao?” - bà Huệ kể. Ai chỉ thầy nào bà cũng đến, bày thuốc gì cũng uống. Rồi một người bạn rủ bà đi học khiêu vũ.
Ban đầu không chạy xe được bà phải nhờ xe ôm đưa đón. Càng tập, sức khỏe càng cải thiện và bà tự đi về một mình. Cùng với uống thuốc, ăn kiêng theo lời bác sĩ, hơn 10 năm nay, bà Huệ vẫn “trung thành” với môn khiêu vũ, bà cảm thấy mình khỏe ra, tinh thần thoải mái.
Đã tuổi 92 nhưng GS-TS Trần Văn Khê vẫn vô cùng minh mẫn, hoạt bát khi nói chuyện về âm nhạc, thơ văn. Ít người biết tim ông bị đóng vôi; động mạch, tĩnh mạch bị nghẹt, thận suy và gần 20 năm bị bệnh đái tháo đường. “Bác sĩ là chính mình, chỉ có mình mới biết tình hình sức khỏe của mình như thế nào.
Biết mình bị bệnh không chữa được thì buồn rầu, chán chường để làm gì, sao không tìm cách sống hòa bình cùng bệnh tật. Chính sự lạc quan, yêu đời, làm được điều có ích cho đời là phương thuốc để vượt qua bệnh tật” - GS Trần Văn Khê chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ chia sẻ bí quyết để tuổi già được thanh thản

<>Cần sự nâng đỡ của gia đình

Ở cái tuổi gần 70, đi đâu ông bà cũng có đôi nhưng đến với chương trình lần này chỉ có mình ông vì bà bận tham gia một chuyến từ thiện. “Tôi đi học hỏi kinh nghiệm mà điều trị bệnh cho nhà tôi” - ông Võ Đức Hán tâm sự. Vợ ông bị đái tháo đường nhưng không biết, đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng. Bà sụt còn 28 kg, đái tháo đường gây biến chứng qua khớp nên khó đi lại. Mọi việc trong ngoài ông đều lo, kể cả sớm hôm cận kề chăm nom cho bà.
Ông kể: “Tôi khuyên nhà tôi chăm đọc sách để biết cách mà điều trị bệnh, ăn kiêng vừa phải để tăng cân”. Rồi bà lại phát hiện bị khối u ở ngực, phải phẫu thuật bỏ một bên ngực. Chính sự chăm sóc, tình yêu của ông, sức khỏe của bà đã hồi phục, nay bà được 50 kg, đi lại khỏe mạnh. “Ba tôi có dạy: Vợ chồng là duyên nợ vì thế dù trong hoàn cảnh nào cũng phải thủy chung, trọn đạo” - ông Hán kể. Trong suốt buổi nói chuyện, ông luôn gọi người bạn đời của mình bằng hai tiếng “nhà tôi” thật thân thương.

Có một người còn rất trẻ xuất hiện trong chương trình khiến nhiều người ngạc nhiên. Đó là bác sĩ Lê Trọng Dân, làm ở Khoa Cấp cứu Bệnh viện 115. “Tôi đưa ba tôi đến tham gia chương trình vì ông bị đái tháo đường, ung thư” - anh cho biết. Anh kể vanh vách dấu hiệu, biến chứng, thuốc uống, thực đơn của ba mình. “Ba tôi đã 81 tuổi rồi nên nhớ trước quên sau, do đó tôi phải luôn ở bên cạnh để nhắc nhở, chăm lo cho ba” - anh tâm sự.

BÁC SĨ NGÔ THẾ PHI,
TRƯỞNG KHOA NỘI TIẾT BỆNH VIỆN THỦ ĐỨC:

<>Sống lạc quan, vui vẻ

Với nhiều người, tuổi già là một cú sốc vì phải đối mặt với bệnh tật. Vì thế, để sống vui khỏe khi tuổi về già thì các cụ cần có chế độ ăn uống hợp lý, hỏi ý kiến bác sĩ để chọn môn thể thao phù hợp với sức khỏe. Luyện tập thể thao không chỉ giúp người khỏe mạnh mà còn đuổi được bệnh tật và quan trọng nhất là sống vui tươi, lạc quan. Chính lối sống lạc quan, vui vẻ bên con cháu sẽ giúp các cụ thấy tuổi già ấm áp, thanh thản.

Nguồn: nld.com.vn
Cùng chuyên mục