Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 22/03/2019 10:54 (GMT 7)

Thanh tra đất rừng Sóc Sơn: Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh có vi phạm

Theo Thanh tra TP Hà Nội, cả nghìn công trình trong đó có biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh đã vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch.

Thông tin mới nhất trên Vietnamnet Lao Động cho hay mới đây, Thanh tra Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay và việc thực hiện các kết luận thanh tra trước đó.

Theo như kết luận, các trường hợp điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch đều được nêu rõ.

Tại lâm trường xã Phú Minh, gia đình ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ Lâm bạ diện tích là 15 ha và sử dụng khoảng 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO. Tổng diện tích ông Cam sử dụng khoảng 19 ha.

Thanh tra đất rừng Sóc Sơn: Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh có vi phạm 1Khuôn viên căn biệt thự của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhìn từ trên cao. Ảnh: Lao Động

Trong giai đoạn từ năm  2001- 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2, các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích xây dựng khoảng 4.300 m2.

Còn lại, ông Cam sử dụng gần 60.000 m2 xây dựng Khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 với 21 hạng mục công trình.

Đối với trường hợp của gia đình ông Trương Anh Quân chồng của ca sĩ Đỗ Mỹ Linh, năm 2001, ông quân mua lại đất của gia đình ông Đỗ Xuân Lâm đã được cấp sổ đỏ diện tích 600 m2 đất ở từ năm 1997, trước khi có quy hoạch rừng năm 1998.

Đến năm 2009, gia đình ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh sổ đỏ.

Đến năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện lại làm thủ tục sang tên  và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Cũng theo nhiều kết luận khác, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo để khắc phục theo các kết luận của Thanh tra cũng như ý kiến chỉ đạo của các cấp.

UBND các xã thuộc huyện Sóc Sơn đã buông lỏng quản lý và thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, từ năm 2008, có đến 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới.

Đến năm 2017, huyện Sóc Sơn mới xác định được 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều.

Trong bản kết luận của thanh tra cũng nêu rõ huyện Sóc Sơn đã không kiểm tra và xử lý 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng.

Khi thành phố phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch rừng, huyện đã không thống kê, kiểm tra và để phát sinh nhiều trường hợp mua bán chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng, khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Thanh tra TP đã đề nghị UBND TP tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 ở 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đối với những công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018, thanh tra đề nghị lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

Thanh tra TP cũng kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP để làm rõ sai phạm, đồng thời giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các kết luận của TTCP và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm như trong kết luận.

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/thanh-tra-dat-rung-soc-son-biet-thu-ca-si-my-linh-co-vi-pham-011513825.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục