Thất nghiệp, bỏ quê về Hà Nội lừa đảo chạy việc

Thất nghiệp, Cầu bỏ quê xuống Hà Nội sống lang thang, bắt mối lừa 18 bị hại xin việc vào một bệnh viện lớn, chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Thất nghiệp, Cầu bỏ quê xuống Hà Nội sống lang thang, bắt mối lừa 18 bị hại xin việc vào một bệnh viện lớn, chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Thất nghiệp, bỏ quê về Hà Nội lừa đảo chạy việc 5


Bị cáo tỏ vẻ hối tiếc về những việc mình đã làm

Ngày 12/8, TAND TP Hà Nội mở phiên hình sự sơ thẩm đối với Phan Hữu Cầu (SN 1961, ở xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu truy tố thể hiện, từ tháng 7/2013 đến tháng 1/2014, Cầu đã nhận tiền hơn 1 tỷ đồng của 18 bị hại để xin việc vào một bệnh viện tên tuổi ở Hà Nội, nhưng sau đó chiếm đoạt, tiêu xài hết.

Trước đó, hồi đầu giữa năm 2013, chị Nguyễn Tuyết Lan (SN 1984, ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), thông qua các mối quan hệ trung gian đã quen biết bà Trịnh Thị Khánh (SN 1962, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa – Trạm trưởng y tế phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Theo đó, chị Lan đưa bà Khánh 90 triệu đồng và nhờ xin vào khoa dược của Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Sau một lần gặp mặt, vốn đã biết nhau từ trước, bà Khánh kể câu chuyện trên cho Cầu. Tại đây, Cầu “chém gió” có thể xin được nhiều suất vào bệnh viện này, với chi phí đến 200 triệu đồng/trường hợp, tùy theo vị trí. Tin tưởng, bà Khánh đưa lại bộ hồ sơ của chị Lan cho Cầu “nghiên cứu”.

Thấy số điện thoại của chị Lan trên hồ sơ, Cầu đã chủ động gọi hẹn để thương thuyết. Gặp chị Lan, Cầu tiếp tục khoe mẽ mình có người nhà trong phòng tổ chức của Bệnh viện Nội tiết trung ương. Với tài ăn nói thuyết phục, lại biết Cầu chơi với bà Khanh nên chị Lân đã lần lượt giới thiệu 15 người khác (chủ yếu là họ hàng) tới gặp Cầu để nhờ xin việc.

Tại tòa, khai nhận về số tiền hơn 1 tỷ đồng, bị cáo cho rằng đã ăn tiêu hết trước khi vụ án bị phanh phui. Bức xúc, một bị hại yêu cầu Tòa xem xét việc những tài tản phát sinh trong gia đình bị cáo khi xảy ra vụ án, và yêu cầu gia đình phải có trách nhiệm liên đới bồi hoàn. Tuy vậy, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, cơ quan điều tra không chứng minh được Cầu đã dùng số tiền lừa đảo để mua sắm tài sản cho người thân. Do đó, không thể xem xét trách nhiệm của gia đình bị cáo đối với số tiền trong vụ án.

Tòa tuyên 14 năm tù đối với bị cáo Cầu.

 

Theo Tiền Phong

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục