Thấy gì trên tuyệt phẩm chén ngọc – quà tặng các nhà lãnh đạo APEC?

Chén ngọc APEC là tác phẩm sứ đặc biệt, được chế tác bằng kỹ thuật cao nhất bởi những nghệ nhân tài hoa Việt Nam đã được chọn làm quà tặng chính thức cho lãnh đạo 21 nền kinh tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Chén ngọc APEC là tác phẩm sứ đặc biệt, được chế tác bằng kỹ thuật cao nhất bởi những nghệ nhân tài hoa Việt Nam đã được chọn làm quà tặng chính thức cho lãnh đạo 21 nền kinh tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Thấy gì trên tuyệt phẩm chén ngọc – quà tặng các nhà lãnh đạo APEC? 1

Sản phẩm Chén Ngọc APEC, tặng phẩm dành tặng các nhà lãnh đạo tại APEC 2017. Ảnh: Người lao động

Theo Bộ Ngoại giao, lấy ý tưởng từ chiếc chén – một vật dụng chính trong bữa ăn quen thuộc của người châu Á (chén cũng là tên gọi một vật dụng trong bữa ăn của người Việt ngày xưa), những nghệ nhân tài hoa đã cho ra đời siêu phẩm Cúp APEC 2017 và đặt tên là Chén ngọcAPEC.

Theo thông tin trên Người lao động, đây là tác phẩm sứ đặc biệt được chế tác bằng kỹ thuật cao nhất bởi những nghệ nhân tài hoa của Công ty TNHH Minh Long I. 

Hoa văn trang trí chủ đạo trên Chén ngọc là hoa sen – loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, cao quý và cũng là quốc hoa của Việt Nam - được khắc họa tinh tế. Nổi bật nhất là búp sen bằng vàng trên đỉnh chén, mang thông điệp về sự phát triển liên tục của một đất nước.

2 chùm hoa và lá của cây dương xỉ (loài thực vật có sớm nhất, trường tồn theo thời gian), tượng trưng cho lịch sử lâu dài của Việt Nam – đất nước ngàn năm văn hiến - cũng được nghệ nhân khắc họa rất nghệ thuật.

Cùng với đó là họa tiết rồng Việt biểu tượng cho đất nước Việt Nam, đặt đối xứng với biểu tượng của APEC 2017 uy nghi trên đỉnh nắp.

Đặc biệt, Chén ngọc được nâng bởi 3 linh vật vừa rồng vừa phượng (thời Lý – Trần), là biểu trưng cho nòi giống Tiên Rồng của người Việt, cũng là chi tiết thể hiện sự đoàn kết 3 miền đất nước.

Các họa tiết, hoa văn được trang trí bằng vàng 24K trên tông xanh cobalt (blue Huế) đặc trưng, mang ý nghĩa thịnh vượng, sang trọng và đẳng cấp.

Mỹ thuật, độ tinh xảo hoàn toàn không thua kém Châu Âu nhưng nhìn sâu vào sản phẩm vẫn thấy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Theo báo điện tử Chính phủ, các nghệ nhân đã hiện thực hóa nét văn hóa Á Đông trên nền sứ bền vững, phủ vàng 24K. Tuyệt tác Chén ngọc APEC vừa thể hiện nét văn hóa truyền thống Việt Nam, vừa trang nhã, sang trọng, mang tầm quốc tế.

Đây là vật phẩm vô giá, có ý nghĩa tôn vinh và lưu lại dấu ấn lịch sử của Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục