Thế chiến III sẽ bùng nổ từ ngón tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Với tính cách dễ bị kích động và thường quyết định dựa theo bản ngã nên việc TT Trump dọa rút khỏi INF đã khiến thế giới lo ngại hơn, nhất là khi ông lại có quyền bấm nút hạt nhân.

Với tính cách dễ bị kích động và thường quyết định dựa theo bản ngã nên việc TT Trump dọa rút khỏi INF đã khiến thế giới lo ngại hơn, nhất là khi ông lại có quyền bấm nút hạt nhân.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Tầm trung (INF) với Nga chắc chắn sẽ khiến thế giới trở nên kém an toàn hơn, đặc biệt là khi ông ấy lại có quyền bấm nút kích hoạt vũ khí hạt nhân.

Đó là nhận định của Mark Fitzpatrick, Giám đốc Văn phòng châu Mỹ của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), một cơ quan tư vấn chính sách có tầm ảnh hưởng lớn với trụ sở chính đặt tại London, Vương Quốc Anh.

Chia sẻ trên trang Express.co.uk, chuyên gia Mark Fitzpatrick cho biết: "Không có cơ chế nào cho việc đàm phán một hiệp ước mới. Các bên sẽ phải ngồi với nhau lại từ đầu. Nếu họ quyết định hành động như vậy thì lần này chắc chắn sẽ phải bao gồm cả Trung Quốc, nước không hề muốn tham gia".

Ông Trump thường hay "vô tình" đề cập tới vũ khí hạt nhân, nhưng chuyên gia Fitzpatrick không cho rằng những tuyên bố mạnh mẽ của người đứng đầu Nhà Trắng lại bộc lộ bất cứ ý định nào về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Tuy nhiên, do tính cách dễ bị kích động và thường ra quyết định dựa theo bản ngã nên khiến mọi người lo ngại khi ngón tay của ông ấy đặt vào nút bấm hạt nhân".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung với Nga

Chuyên gia Fitzpatrick nhấn mạnh, INF là một hiệp ước vô cùng quan trọng bởi nó đã giúp ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Âu và loại bỏ một số tên lửa có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km.

"Nếu Mỹ vẫn quyết định thực hiện lời đe dọa rút khỏi INF thì chính họ sẽ trao cho Nga quyền năng không hạn chế triển khai thêm nhiều tên lửa vũ trang hạt nhân nhằm vào châu Âu. Vì vậy, thế giới chắc chắn sẽ kém an toàn hơn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng rất nhiều lần đề cập tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016. Ngày 22/10, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ phát triển kho vũ khí hạt nhân "cho tới khi nào mọi người suy nghĩ về nó một cách nghiêm túc".

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin khi nói chuyện với các chuyên gia quốc tế tại Câu lạc bộ Tư vấn Valdai ở Sochi ngày 18/10 đã cam kết sẽ hủy diệt bất cứ nước nào dám tấn công hạt nhân vào Nga trước.

"Bất cứ kẻ tấn công nào cũng cần biết rằng, đòn báo thù là không thể tránh khỏi và kẻ đó sẽ bị hủy diệt. Và bởi vì chúng ta là nạn nhân của vụ tấn công đó nên chúng ta sẽ lên thiên đường như những người tử vì đạo. Còn chúng đơn giản sẽ phải chết, thậm chí chết không kịp hối hận", ông Putin tuyên bố.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng nhấn mạnh rằng, các lực lượng hạt nhân của Moscow không phải được thiết lập để tấn công phủ đầu mà được duy trì làm đòn phản công thứ hai nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công từ quốc gia bên ngoài.

Anh Tú

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục