Thế giới 24h: Ấn Độ triển khai quân sát nách TQ

<> - Ấn Độ sẽ triển khai hàng chục nghìn binh sỹ dọc biên giới với Trung Quốc; Bộtrưởng Quốc phòng Syria tuyên bố quân đội nước này là lực lượng bất khả chiếnbại... là những tin nóng trong ngày.

<>Nổi bật

Tờ Indian Express số ra ngày 44/2 cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sau nhiều lầntrì hoãn cuối cùng cũng quyết định lập một quân đoàn tấn công miền núi dọc biêngiới giáp với phía Trung Quốc.

Theo đó, Ấn Độ sẽ tiến hành triển khai khoảng89.000 binh sỹ và 400 sỹ quan dọc biên giới với Trung Quốc. Việc triển khai mộtlực lượng lớn này sẽ giúp Ấn Độ tăng cường phòng thủ biên giới.

Hình ảnh Thế giới 24h: Ấn Độ triển khai quân sát nách TQ số 1
Ấn Độ có lực lượng quân sự hùng hậu. (Ảnh: India Defense/ AP)

Động thái này cho thấy Ấn Độ tiếp tục thực hiện các kế hoạch tăng cường khảnăng phòng thủ, bất chấp những kêu gọi mới đây của Bắc Kinh về hình thức mớitrong quan hệ quân sự giữa 2 bên.

Kế hoạch triển khai quân trên được đưa ra thảo luận lần đầu vào năm 2010 vàtrình lên ủy ban an ninh của nội các một năm sau đó. Tuy nhiên, năm ngoái kếhoạch này lại bị trả về để tái xem xét.

Mới đây trong cuộc đối thoại đầu tiên về hàng hải được tổ chức tại thủ đô NewDelhi, Ấn Độ cũng đã quyết định sẽ cùng với Nhật Bản phối hợp hành động và tiếnhành nhiều cuộc tập trận chung.

Tờ Times of India số ra ngày 30/1 cho biết, hầu hết các nhà phân tích chorằng tranh chấp quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư ở Hoa Đông giữa Nhật Bản và TrungQuốc có thể vượt ra tầm kiểm soát.

Với việc tăng cường sự hiện diện của lực lượng hải quân tại các vùng biển HoaĐông và Biển Đông, dường như Ấn Độ đang hợp tác với Nhật Bản nhằm chống lại sựbành trướng của Trung Quốc.

<>Tin vắn

- Ngày 5/2, Triều Tiên dọa sẽ có biện pháp mạnhmẽ hơn cả một vụ thử hạt nhân để tự vệ trước cái gọi là chính sách "thù địch củaMỹ" với Bình Nhưỡng.

- Ấn Độ đã bắt đầu phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa "Agni-6" có khảnăng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và tấn công các mục tiêu độc lập.

- Lãnh đạo đối lập Syria Moaz Alkhatib thúc giục chính quyền của Tổng thốngBashar al-Assad đàm phán rời bỏ quyền lực, tránh để Syria bị tàn phá thêm.

- Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, một tàu khu trụcnhỏ của Trung Quốc đã dùng radar hướng dẫn tên lửa “nhắm vào” tàu hộ tống NhậtBản ở Hoa Đông.

- Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran cho biết, nước này sẽ tham gia vòngđàm phán mới với nhóm P5+1 vào ngày 26/2 tới tại Kazakhstan.

- Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Fukuoka cho biết, một tàu cá nước này đã bị bắtvới cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

- Chính phủ Hàn Quốc đang đặt ra nghi vấn CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bịthực hiện không phải một vụ, mà là 2 vụ thử hạt nhân liên tiếp.

- Pakistan đang có dự án xây dựng công viên trị giá 30 tỉ USD tại thị trấnAbbottabad, nơi tên trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011.

- Giới chức Myanmar cho biết ít nhất 4 người được xác nhận đã thiệt mạng vàbốn người khác bị thương khi một chiếc tàu chở dầu diesel bốc cháy dữ dội.

<>Tin ảnh

<>

Hình ảnh Thế giới 24h: Ấn Độ triển khai quân sát nách TQ số 2
Hải quân Nga đã trưng các loại vũ khí tinh nhuệ nhất của mình trong bộ lịch năm mới. (Ảnh: THX)

<>Phát ngôn

Tối 4/2, Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Fahd Jassem al-Freij, nói "quân độiSyria đã chứng tỏ với thế giới họ là đội quân hùng mạnh, được huấn luyện và bấtkhả chiến bại".

<>Kỷ niệm

Hiệp ước hải quân Washington về việc giới hạn quân bị hải quân 5 nước Mỹ, Anh,Pháp, Italy, Nhật được ký ngày 6/2/1922 và có hiệu lực tới 31/12/1936.

<>Thanh Vân (tổng hợp)

Nguồn : VietnamNet