Thế giới 24h: Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa đến hết năm nay

Thượng viện Mỹ hiện vẫn không thông qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản chi 5 tỷ USD để xây tường ngăn biên giới Mexico.

Thượng viện Mỹ hiện vẫn không thông qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản chi 5 tỷ USD để xây tường ngăn biên giới Mexico.

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua phát biểu, sau khi thượng viện Mỹ tiếp tục không thông qua dự luật chi tiêu mới "Phe Dân chủ công khai chọn giải pháp để chính phủ đóng cửa nhằm bảo vệ người nhập cư trái phép thay vì người dân Mỹ. Tổng thống Donald Trump sẽ không ký đề xuất ngân sách mà không đặt an ninh nước Mỹ lên hàng đầu".

Thế giới 24h: Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa đến hết năm nay 1

Tòa nhà quốc hội Mỹ sau phiên họp thượng viện. Ảnh: AFP

Thượng viện Mỹ đã họp ngắn sau kỳ nghỉ giáng sinh nhưng không đạt được đột phá trong vấn đề ngân sách cho Chính phủ. 

Các thượng nghị sĩ đã quyết định lùi thời điểm bỏ phiếu đến hôm 2/1 ngay trước thời điểm Đảng Dân chủ nắm đa số trong hạ viện Mỹ. 

Các nghị sĩ của đảng Dân chủ  tại thượng viện và Trump đều không chịu nhượng bộ. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ không phê duyệt ngân sách chính phủ nếu chưa có khoản chi 5 tỷ USD để xây bức tường ngăn biên giới Mexcio, trong khi thượng viện từ chối thông qua số tiền này.

"Một biên giới mở rộng và làn sóng tội phạm sẽ tới do sự ngu ngốc này. Cần phải ngăn chặn ma túy, nạn buôn người và thành viên băng đảng tội phạm vào nước Mỹ", Trump viết trên Twitter, đồng thời phê phán các nghị sĩ Dân chủ vì "ngăn cản việc xây bức tường".

Ba phần tư hoạt động của chính phủ Mỹ đã được chi trả cho tới 30/9 năm sau gồm các chương trình của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động. Tuy nhiên, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp đã hết hạn.

Điều này khiến gần 800.000 nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380.000 người trong đó buộc phải nghỉ phép.

Một số nhân viên sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương, bao gồm nhiều lực lượng kiểm tra an ninh của Cục An ninh Giao thông, cai ngục, đặc vụ thuộc Cục điều tra Liên bang Mỹ và nhân viên tuần tra biên giới.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục