Thế giới 24h: Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu

Theo như giới chức Mỹ, Giám đốc Tài chính Huawei Meng Wanzhou, người đang bị Canada bắt giữ đã sở hữu ít nhất 7 cuốn hộ chiếu được cấp ở Trung Quốc và Hong Kong trong 11 năm qua.

Theo như giới chức Mỹ, Giám đốc Tài chính Huawei Meng Wanzhou, người đang bị Canada bắt giữ đã sở hữu ít nhất 7 cuốn hộ chiếu được cấp ở Trung Quốc và Hong Kong trong 11 năm qua. 

Tờ báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đã dẫn lá thư của Bộ Tư Pháp Mỹ gửi đến Tòa án Canada vào hôm 9/12 cho hay "Trong vòng 11 năm qua, bà Meng đã sở hữu không dưới 7 hộ chiếu khác nhau của Trung Quốc và Hong Kong".

Cụ thể, bà Meng được cho là sở hữu 4 hộ chiếu Trung Quốc và 3 hộ chiếu Hong Kong. Giới chức Mỹ lo ngại rằng điều này có thể tạo điều kiện để bà Meng bỏ trốn nếu được tòa án Canada cho phép tại ngoại.

Thế giới 24h: Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu 1

Hiện bà Meng bị cho đang sở hữu ít nhất 7 hộ chiếu. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, tờ Ming Pao của Hong Kong cho biết, bà Meng còn sở hữu cuốn hộ chiếu thứ 8 mà bà từng sử dụng ở Hong Kong năm 2004 nhân một sự kiện của Huawei.

Khi bình luận về những thông tin trên, Cơ quan quản lý di trú Hong Kong cho hay các trường hợp được cấp hộ chiếu ở Hong Kong chỉ được sở hữu một hộ chiếu hợp pháp duy nhất. 

Cũng có một số trường hợp, hộ chiếu hết hạn hoặc bị hư hại, người được cấp xin giữ lại, hộ chiếu đó có thể sử dụng với 1 hộ chiếu mới nhưng trong trường hợp đó vẫn chỉ có một thị thực hợp lệ. 

Hiện chưa rõ lý do vì sao bà Meng có thể sở hữu cùng lúc nhiều hộ chiếu như vậy. 

Tại tòa án, luật sư của bà Meng khẳng định bà chỉ sở hữu 2 hộ chiếu gồm 1 hộ chiếu do đặc khu Hong Kong cấp và cũng là hộ chiếu mà bà sử dụng để đến Canada trước khi bị bắt, cùng 1 hộ chiếu do Trung Quốc cấp. 

Theo như luật pháp Trung quốc, những trường hợp đã được cấp hộ chiếu Hong Kong sẽ không sở hữu đồng thời hộ chiếu Trung Quốc và ngược lại. 

Theo bà Meng, 46 tuổi, là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc).

Bà bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12 khi đang chờ bắt chuyến bay ở Vancouver do bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Iran. Công ty con của Huawei có trụ sở tại Hong Kong, Skycom, bị nghi đã làm ăn với các công ty viễn thông của Iran trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2014. Bà Meng bị cáo buộc có liên quan đến các thương vụ này.

Bà Meng đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và có thể đối mặt với 30 năm tù. Trong một diễn biến liên quan khác, bà Meng đã gửi đơn đề nghị lên tòa án Canada xin được tại ngoại vì lý do bị cao huyết áp và khẳng định sẽ không bỏ trốn. Tuy nhiên, các công tố viên Canada trước đó đã kêu gọi thẩm phán không chấp nhận đề nghị cho bà Meng tại ngoại do lo ngại doanh nhân Trung Quốc này có thể bỏ trốn.

Vụ bắt giữ bà Meng đang khiến quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada căng thẳng mặc dù giới chức Canada khẳng định việc bắt giữ không mang động cơ chính trị và là theo đề nghị của Mỹ.

Trước đó, cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ và Canada để phản đối về vụ bắt giữ. 

Phía Bắc Kinh yêu cầu Canada phải thả bà Meng ngay lập tức, cảnh báo Ottawa sẽ phải gánh hậu quả "nghiêm trọng" nếu không làm điều này.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nói với Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad rằng: “Phía Trung Quốc kịch liệt phản đối và đặc biệt hối thúc Mỹ coi trọng lập trường nghiêm túc của Trung Quốc và ngay lập tức có biện pháp để sửa chữa hành vi sai lầm, đồng thời rút lại lệnh bắt giữ công dân Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiến hành thêm động thái khác căn cứ trên các hành động của Mỹ”.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/the-gioi-24h-giam-doc-tai-chinh-huawei-bi-bat-co-it-nhat-7-ho-chieu-011505983.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục