Thế giới 24h: Nhà riêng của nữ giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập

Cảnh sát thành phố Vancouver, Canada  cho hay họ đang điều tra vụ việc có người đột nhập vào căn hộ chồng của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người bị Ottawa bắt theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính".

Cảnh sát thành phố Vancouver, Canada  cho hay họ đang điều tra vụ việc có người đột nhập vào căn hộ chồng của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người bị Ottawa bắt theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính".

Tờ Global NewsReuter đưa tin cho hay cảnh sát thành phố Vancouver đã nhận được thông báo ngày 9/12 (giờ địa phương) về một vụ đột nhập vào nhà riêng ở khu vực Dunbar. Căn hộ này được cho là do chồng bà Meng, ông Xiaozong Liu đứng tên.

Theo đó, bản khai của bà Meng nộp lên tòa nhà Bristish Columbia cho thấy căn nhà trên nằm ở đường West 28th, là một trong 2 căn nhà tại Vancouver mà vợ chồng ông bà Meng và Liu sở hữu. 

Thế giới 24h: Nhà riêng của nữ giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập 1

Bà Meng Wanzhou. Ảnh: Huawei

Cảnh sát cho hay họ nhận được thông tin về vụ đột nhập từ cuộc gọi qua tổng đài 911 vào lúc 5h30 sáng. Họ đã tới và thu thập bằng chứng tại hiện trường, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Lực lượng hành pháp từ chối nói về số lượng nghi phạm trong vụ đột nhập, chỉ cho biết rằng nghi phạm đã đối đầu với người sống trong căn nhà sau đó bỏ chạy. Không có ai bị thương sau vụ việc.

Bà Meng, 46 tuổi, con gái của nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Ren Zhengfei, bị bắt ngày 1/12 ở Vancouver và đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc “lừa đảo các tổ chức tài chính” nghi vấn lách lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran.

Tin từ tòa án Canada công bố vào ngày 9/12 cho thấy bà Meng yêu cầu bà cần được chấp thuận cho đóng tiền bảo lãnh để được tại ngoại trong thời gian chờ bị dẫn độ do chứng tăng huyết áp nghiêm trọng và quan ngại về tình hình sức khỏe bị ảnh hưởng nếu bị giam giữ. 

Bà Meng đã từng tuyên thệ trước tòa rằng bà vô tội và sẽ chiến đấu đến cùng ở tòa án Mỹ nếu như bị dẫn độ. 

Theo luật sự của bà Meng, David J. Martin, bà Meng cùng chồng là chủ sở hữu của 2 căn nhà trị giá hàng triệu USD ở đường West 28th và đường Matthews. Tất cả đều do ông Liu Xiaozong đứng tên.

Theo đó, căn nhà 3 tầng ở đường West 28th có giá khoảng 4,2 triệu USD, trong khi căn trên đường Matthews có giá 12,2 triệu USD.

Luật sư của bà Meng được cho là đã và đang thuyết phục phía tòa án chấp nhận cho bà được đóng tiền bảo lãnh. Lập luận của ông Martin rằng bà Meng sẽ không bỏ trốn vì bà có nhà ở Vancouver, bà cũng có những mối liên hệ với thành phố này như thẻ dịch vụ y tế, thẻ căn cước của Bristish Columbia, số bảo hiểm xã hội và giấy tờ thường trú tại Canada.

Kịch bản mà ông Martin đưa ra là bà Meng sẽ ở một trong 2 căn hộ mà bà cùng chồng sở hữu, dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát, đeo thiết bị định vị GPS 24/7.

Mặc dù vậy, phía công tố cho rằng bà Meng mỗi năm thường chỉ lưu lại Canada trong khoảng thời gian rất ngắn để nghỉ ngơi với con cái và họ cho rằng như vậy là chưa đủ mối liên kết cần thiết với Vancouver để bà có thể được tại ngoại nhờ bảo lãnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nhằm phản đối việc bắt giữ bà Meng và cảnh báo Ottawa “hậu quả nghiêm trong” nếu không thả người.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/the-gioi-24h-nha-rieng-cua-nua-giam-doc-tai-chinh-huawei-o-canada-bi-dot-nhap-011505951.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục