Thêm 4 xã ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ có số người nhiễm HIV cao

Theo đại diện Bộ y tế, Kim Thượng là xã có số lượng người nhiễm HIV nằm ở nhóm cao nhưng chưa phải cao nhất.

Theo đại diện Bộ y tế, Kim Thượng là xã có số lượng người nhiễm HIV nằm ở nhóm cao nhưng chưa phải cao nhất.

Liên quan tới 42 người tại xã Kim Thượng nhiễm HIV (Tân Sơn, Phú Thọ), ông Hoàng Đình Cảnh (Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế) cho rằng, con số này trong một xã là cao, nhưng chưa bất thường.

Theo ông Cảnh, toàn quốc có 60 xã trên 50 người nhiễm HIV. Nơi có số mắc HIV cao nhất cả nước là một phường ở quận 8 TP. HCM với 701 người mắc HIV, trong đó có 125 người chết. Xã cao nhất là xã ở huyện Mường Lay (tỉnh Điện Biên) có 142 người nhiễm HIV.

Tại huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ), ngoài xã Kim Thượng có 42 người còn xã Minh Đài 46 người nhiễm, xã Mỹ Thuận 31 người nhiễm, xã Thu Cúc 24 người nhiễm, xã Xuân Đài 21 người nhiễm.

Thêm 4 xã ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ có số người nhiễm HIV cao 1

Nhiều người dân ở Kim Thượng nhiều ngày nay sống trong tâm trạng lo lắng. Ảnh: Hoàng An.

"Xã Kim Thượng nằm ở nhóm cao nhưng chưa phải cao nhất. Tân Sơn là huyện có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trên 13 huyện của tỉnh Phú Thọ", ông Cảnh cho hay.

Sáng 15/8, trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Khái, Chủ tịch xã Minh Đài (huyện Tân Sơn) thông tin, riêng con số 46 người là tích lũy từ trước đến nay.

Hiện xã có 16 người mắc HIV, nguyên nhân gây bệnh xã không nắm được. Trung tâm y tế xã vẫn thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS thường xuyên.

Trước đó vài ngày, trên địa bàn xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV.

Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung niên (ở khu Chiềng 3) được phát hiện bị nhiễm HIV. Người này không có nhiều mối quan hệ bên ngoài, cũng ít khi đi làm ăn xa. Người thứ hai phát hiện dương tính là cháu bé 18 tháng tuổi, trong khi người thân, cha mẹ cháu được xác định âm tính với vi rút HIV.

Sự việc khiến người dân trong vùng vô cùng hoang mang, lo lắng về nguyên nhân lây bệnh không biết xuất phát từ đâu.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục