Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 28/06/2019 11:09 (GMT 7)

Thêm một bức hình ám ảnh về người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico

Một bức ảnh khác về gia đình di cư gần con sông nằm giữa biên giới Mỹ - Mexico đã làm dậy sóng cư dân mạng và giới cầm quyền.

Thêm một bức hình ám ảnh về người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico 1Bức ảnh lực lượng Vệ binh Quốc gia mới Mexico chặn người nhập cư gây phản ứng dữ dội từ mạng xã hội và giới cầm quyền. Ảnh: AFP

Đây không phải là bức ảnh đau lòng về thi thể hai cha con dưới sông Rio Grande, nhưng nó cho thấy một khía cạnh khác của thực tế đang diễn ra tại phía nam biên giới Mỹ - Mexico.

Bức ảnh chụp ngày 21/6 tại Ciudad Juárez, Mexico, ghi lại cảnh các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico ngăn người nhập cư từ Trung Mỹ vượt biên tại Ciudad Juarez để vào Mỹ. Trong khi người mẹ và cô con gái đang chạy về phía sông Rio Grande thì một người đàn ông mặc quân phục theo sát ngay sau họ. Binh sĩ này chộp lấy ba lô rồi kéo người phụ nữ đang lao đến con sông cách đó vài bước chân. Một người đàn ông khác mặc đồ ngụy trang, mang vũ khí lớn đứng chạy chặn phía trước.

Những người đàn ông trong ảnh là thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Hérika Martínez chụp cho AFP cách đây vài ngày đã lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội sau khi hãng này đăng lên Twitter.

Bức ảnh đã được thảo luận trong các chương trình thời sự tối. Các phóng viên đã đặt câu hỏi cho tổng thống Mexico trong cuộc họp báo hàng ngày của ông. Theo CNN, bức ảnh cho thấy một vài người nhập cư Nicaragua đã bị quân đội chặn lại khi cố vượt biên. Người phụ nữ đi cùng chồng và hai con gái. Họ có thể đã qua sông nhưng cô ấy thì không.

Ngay sau khi bức ảnh lan truyền, nhiều nhà phê binh đã có chung phản ứng, họ nói Mexico đang trở thành bức tường biên giới của Trump. Một họa sĩ biếm họa còn vẽ lại bức ảnh, thay thế mặt của các binh sĩ bằng mặt của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard. Ở phía sau, tổng thống Mỹ đứng quan sát, nhìn qua một bức tường biên giới. Dòng chú thích kèm theo bức họa là: "Vệ binh Quốc gia mới... của Trump".

Nhà báo người Mexico Denise Dresser đã chia sẻ bức ảnh cùng với mô tả gay gắt: "Ở đây Vệ binh Quốc gia đã thể hiện đặc tính "dân sự" của họ, "tôn trọng nhân quyền" của họ, "được huấn luyện" để thực hiện các nhiệm vụ của cảnh sát và biến việc tuần tra biên giới thành phục vụ Donald Trump".

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy chính quyền Mexico bắt giữ những người đang rời đi... Thật kịch tính khi điều này xảy ra", nhiếp ảnh gia Ulises Castellanos nói với Milenio TV.

Cuộc tranh luận về bức ảnh diễn ra vài tuần sau khi các quan chức Mexico đồng ý tăng cường thực thi pháp luật nhập cư do chính quyền Trump dọa tăng thuế quan. Cuộc tấn công chống nhập cư ngày càng gia tăng tại biên giới phía nam Mexico.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục