Đang làm đường, phát hiện hàng loạt tượng Phật cổ bằng đồng

(Tinmoi.vn) Khi đang thi công dự án tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Đà Nẵng, đơn vị thi công đã phát hiện hàng loạt tượng Phật và đồ cổ bằng đồng có giá trị.

 

 

(Tinmoi.vn) Khi đang thi công dự án tuyến đường vành đai phía Nam thành phố Đà Nẵng, đơn vị thi công đã phát hiện hàng loạt tượng Phật và đồ cổ bằng đồng có giá trị.

Theo tin tức từ Phòng Văn hóa Thông tin quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục phối hợp cùng Công an quận, UBND và Công an phường Hòa Hải vận động người dân giao nộp các cổ vật, mảnh vỡ liên quan được tìm thấy trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai phía Nam thành phố Đà Nẵng, được phát hiện vào ngày 23/4. 

Đang làm đường, phát hiện hàng loạt tượng Phật cổ bằng đồng 6

Những cổ vật được phát hiện gồm một bức tượng Phật bà Quan âm ngồi, có chiều cao 55cm, phần thân lưng rộng 20cm, không có đế và một bức tượng Phật nhỏ có chiều cao thân khoảng 40cm; phần chân đế bằng đồng, cao 21cm; phần trên có hình đài sen, đường kính 18cm. Ngoài ra, người dân cũng tìm và đã phát hiện thêm một số hiện vật bằng đồng khác, gồm: 2 chiếc chuông đồng kích thước 60cm, đường kính 50cm nhưng bị mất phần trên và chiêng đồng có đường kính 50cm, kiểng đồng đường kính 22cm; hai chân đèn; hai con nghê; lư hương; ba quả đào bằng đồng…

Đang làm đường, phát hiện hàng loạt tượng Phật cổ bằng đồng 7

Toàn bộ số hiện vật này sau đó đã được đơn vị thi công là Công ty TNHH VietRen mua lại của người dân.

Sau khi nhận được tin báo của người dân trong khu vực về việc phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng, lực lượng công an phường Hòa Hải đã xuống hiện trường xác minh và lập biên bản vụ việc.

Đang làm đường, phát hiện hàng loạt tượng Phật cổ bằng đồng 8

Theo nhiều người cao tuổi hiện còn sống tại khu vực cho biết khu vực phát hiện nhiều hiện vật bằng đồng nằm trong khu vườn nhà ông Huỳnh Phước Tự trước đây là khuôn viên của chùa Thái Bình đã bị tàn phá do chiến tranh.

Đang làm đường, phát hiện hàng loạt tượng Phật cổ bằng đồng 9

Chùa Thái Bình mới hiện nay được xây dựng mới tại khu vực phường Hòa Hải. Người dân khẳng định đây là hiện vật của chùa Thái Bình cũ bị thất lạc do chiến tranh tàn phá. Vì vậy, nên đưa toàn bộ số hiện vật này vào chùa Thái Bình.

Hiện toàn bộ hiện vật đang được cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn lập biên bản thu giữ đồng thời vận động nhân dân giao nộp để tiếp tục xác định niên đại và nguồn gốc số hiện vật quí này.

T.M (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục