Thị trấn ma trồi lên khỏi mặt nước sau 1/4 thế kỷ

(Tinmoi.vn) "Thị trấn ma" là cái tên mà người ta đặt cho Epecuen, thị trấn bỗng dưng "trồi lên" khỏi mặt nước sau 1/4 thế kỷ bị lũ lụt nhấn chìm dưới nước. Sau 25 năm, nước rút, thị trấn lại xuất hiện với khung cảnh hoang tàn, đổ nát.

(Tinmoi.vn) "Thị trấn ma" là cái tên mà người ta đặt cho Epecuen, thị trấn bỗng dưng "trồi lên" khỏi mặt nước sau 1/4 thế kỷ bị lũ lụt nhấn chìm dưới nước. Sau 25 năm, nước rút, thị trấn lại xuất hiện với khung cảnh hoang tàn, đổ nát.

Epecuen từng được biết đến là khu nghỉ dưỡng cao cấp với 1.500 cư dân sinh sống và hơn 20.000 du khách tới đây mỗi mùa. Nhưng chỉ sau một trận mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày, cộng với tâm lý không được dự báo từ trước, đê bị vỡ khiến Epecuen đã bị ngập chìm trong 10 mét nước biển gần 30 năm nay. Mặc dù chỉ cách thủ đô 550km, nhưng thị trấn này được khôi phục kể từ trận lụt lịch sử năm đó. Vì vậy, người ta đặt cho nó cái tên "thị trấn ma".


Trước kia, du khách tới đây rất thích đắm mình trong hồ nước mặn nơi đây vì mùi vị của nó khiến họ liên tưởng tới Biển chết ở Israel. Cư dân nơi đây tương truyền rằng sở dĩ nước hồ ở Epecuen có vị khác lạ là vì hồ được tạo nên từ những giọt nước mắt của một vị thần khi ngài phải chứng kiến nỗi đau của người thương yêu nhất.

 

Sau hơn 25 năm mai danh ẩn tích, Epecuen đã nhô mình lên khỏi mặt nước. Người dân lại quay lại nơi xưa để chứng kiến khung cảnh hoang tàn với nhà cửa, xe cộ, đồ đạc ngổn ngang trên đường.


 

 


Tại bang California, Mỹ, một thị trấn cũng đã trồi lên sau gần 60 năm ngủ yên giữa lòng hồ.

California hứng chịu đợt hạn hán kỉ lục kể từ năm 1895. Bắt đầu từ năm 2013, hạn hán kéo qua năm nay và biến đất đai trong bang khô cằn tồi tệ do những hồ nước phục vụ cho thủy điện, vốn cung cấp 1/3 năng lượng cho toàn bang, đã cạn kiệt.

Nước rút ở hồ thủy điện Folsom phơi bày ra một cảnh tượng khiến người dân địa phương vừa kinh hãi vừa hiếu kỳ, đồng thời khiến những người ưa thích khảo cổ cực kỳ thích thú. Đó là tàn tích của thị trấn cơn sốt vàng California bị dòng nước bao phủ 60 năm qua.


Thị trấn này vốn là nơi náo nhiệt nhất trong cơn sốt vàng đầu tiên nổ ra ở California vào năm 1848. Nó bị chôn vùi dưới nước vào năm 1955 khi chính phủ liên bang xây dựng một hệ thống đập và nhà máy điện trên sông American River để lấy nước từ dãy núi Sierra Nevada – thứ lúc này còn quý hơn vàng ở California.

Thoa Nguyễn

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục