Trang chủ » Kinh Doanh » Chứng khoán
Thứ ba, 21/05/2013 08:13 (GMT 7)

Thị trường chứng khoán ngày 21/5: VN-Index có thể hồi phục

(Tinmoi.vn) "Hiện chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự nhỏ 490 điểm nên ACBS cho rằng có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới. Khối lượng tăng nhẹ cùng số mã tăng gấp đôi số mã giảm, củng cố breakout. Do breakout không mạnh, không cho thấy lực cầu lớn, nên chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ hồi phục từ từ..."

(Tinmoi.vn) "Hiện chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự nhỏ 490 điểm nên ACBS cho rằng có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới. Khối lượng tăng nhẹ cùng số mã tăng gấp đôi số mã giảm, củng cố breakout. Do breakout không mạnh, không cho thấy lực cầu lớn, nên chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ hồi phục từ từ..."

 

Thị trường chứng khoán ngày 21/5: VN-Index có thể hồi phục 5

Theo BVSC, điểm đáng chú ý của phiên 20/5 là sự lan tỏa của dòng tiền đã tạo được những kết quả nhất định, giúp cả hai chỉ số chớm vượt qua các vùng đỉnh ngắn hạn, cũng là cận trên của dải đi ngang trong suốt 2 tuần trở lại đây - Nguồn ảnh: TVSI.


VN-Index có thể hồi phục (Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)
“Hiện chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự nhỏ 490 điểm nên ACBS cho rằng có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới. Khối lượng tăng nhẹ cùng số mã tăng gấp đôi số mã giảm, củng cố breakout. Do breakout không mạnh, không cho thấy lực cầu lớn, nên chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ hồi phục từ từ.

Với HNX-Index, do chỉ đóng cửa trên kháng cự 61 điểm một chút nên chúng tôi chưa cho đây là một breakout thực sự. Do đó, chỉ số này có thể giảm trở lại. Ngược lại, nếu đã thực sự vượt 61 điểm, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 63,3 điểm. Mặc dù đa số mã chủ chốt vẫn đang giằng co ở các ngưỡng kháng cự, nhiều mã đã hình thành các breakout tích cực như PVC, PVS… hỗ trợ sự hồi phục của HNX-Index”.

 

Không cần thiết mua đuổi (Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)
 Phiên hôm qua thị trường đã “chớm” cho tín hiệu hình thành xu thế đi lên trung hạn khi vượt qua được ngưỡng kháng cự 490 điểm để chốt phiên tại 492,27 điểm. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng hiện tại việc mua đuổi là không cần thiết vì trong kịch bản thị trường đi lên trung hạn, việc mua vào vẫn sẽ đạt được khi mà quá trình điều chỉnh xảy ra. Mức điều chỉnh dự báo có thể quay trở về 483 điểm, trong tiến trình đó thì việc mua vào sẽ được đề xuất.

 

Tận dụng cơ hội nâng tỷ trọng cổ phiếu (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 

Trên góc độ thông tin, chúng tôi kỳ vọng việc chính thức thông qua Nghị định thành lập VAMC và các cơ chế hoạt động đi kèm sẽ xuất hiện trong tuần này. Đây không được xem là thông tin mới nhưng sẽ có những tác động hỗ trợ nhất định đến diễn biến giá cổ phiếu trong ngắn hạn mặc dù về trung hạn sẽ cần kiểm chứng thêm mức độ hiệu quả trên thực tế.

Với tín hiệu kỹ thuật của các phiên giao dịch mang tính tích lũy gần đây và đặc biệt là phiên vượt cản đầu tuần này, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội nâng tỷ trọng cổ phiếu tại những nhịp điều chỉnh trong các phiên tới. Nhóm các cổ phiếu được hưởng lợi từ thông tin chính sách và chưa tăng nhiều trong đợt vừa qua, như ngân hàng, cổ phiếu bất động sản hạng trung, thép... nên được ưu tiên cho các quyết định mua vào.

 

 Lưu ý động thái của nhà đầu tư nước ngoài (Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)
“Phiên tăng điểm hôm 20/5 đã giúp thị trường bắt đầu có tín hiệu bứt ra khỏi xu thế dao động hẹp trước đó, thanh khoản theo đó cũng tăng cùng với diễn biến tích cực của giá. Tuy nhiên, sự phân hóa cổ phiếu vẫn diễn ra khi nhiều cổ phiếu chỉ biến động nhẹ, trong khi số ít còn lại tăng điểm nhờ có thông tin tốt hỗ trợ. Sức mua vẫn chủ yếu lựa chọn các cổ phiếu blue-chips, nhóm cổ phiếu có tính an toàn cao hơn, điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng trong việc ra quyết định giải ngân ở thời điểm hiện tại. Về kỹ thuật, đây là giai đoạn nhạy cảm và khó nắm bắt khi chỉ số đang có xu hướng tiền dần lên các ngưỡng cản mạnh trung và dài hạn.

Theo đó, chúng tôi cho rằng sẽ cần một sự kiểm chứng chắc chắn hơn khi thị trường tiến gần lên vùng đỉnh cũ trong những phiên tới. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường nếu những tín hiệu kỹ thuật chỉ báo mua tiếp tục xuất hiện kèm theo thông tin hỗ trợ đáng tin cậy. Tuy nhiên, cần tránh hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên. Ngoài ra, yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần được đặc biệt lưu ý”.

 

Hạn chế mua đuổi (Công ty Cổ phần Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)
TT tăng điểm với biên độ giá và KLGD lớn hơn đã phát đi tín hiệu nên mở rộng trạng thái mua vào. Tuy nhiên, việc mua đuổi giá cổ phiếu sẽ không thích hợp khi mà TT có những nhịp điều chỉnh đan xen với các phiên tăng điểm. Chỉ số VN-Index khả năng sẽ test lại ngưỡng kháng cự quan trọng 492 - 495. Phiên 21/05 có thể là phiên điều chỉnh và có bulltrap ở phiên 2. Hãy hạn chế mua đuổi và chỉ mua những cổ phiếu tốt nhất.

 

Dòng tiền đang khá hào hứng (Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS)

Thị trường hôm qua đang khiến cho NĐT cảm thấy khá hào hứng cho dù thanh khoản so với những phiên trước đó chưa có nhiều cải thiện. Có lẽ những thông tin về lạm phát ở Hà Nội và Tp.HCM đã giúp cho thị trường có được sức mua. Độ rộng của thị trường đã có sự cải thiện khá rõ rệt, khi cả hai chỉ số đều có mức tăng gần 1%, một mức tăng khá ở giai đoạn hiện tại. Nhóm cổ phiếu cơ bản như PET, HSG, FPT... đều tăng điểm và lực mua giá thấp xuất hiện khá mạnh. Còn trên HNX dưới sự tác động của VN-Index mà dòng tiền cũng đã quay trở lại kéo chỉ số từ mức giảm điểm sang tăng điểm cho dù giá cổ phiếu ACB vẫn giảm.

Những thông tin về tình hình kinh tế từ báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội cho thấy còn nhiều vấn đề, thế nhưng dòng tiền lại đang khá hào hứng. Vì thế rất có thể trong những phiến tới lực bán sẽ lại xuất hiện nhiều hơn đặc biệt là vùng giá cao. Thanh khoản của thị trường tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu bởi nó cho thấy liệu NĐT đã sẵn sàng giải ngân hay chưa.

 

 

Mai Khánh Chi (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Thời sự

Ngày đen đủi, các đại gia mất gần 1.000 tỷ
Ngày đen đủi, các đại gia mất gần 1.000 tỷ

TTCK giảm sâu, VN-Index mất hơn 2\% trong phiên giao dịch ngày 28/8. Sự sụt giảm về giá của nhiều cổ phiếu chủ chốt đã khiến tốp những người giàu nhất trên TTCK Việt Nam mất gần nghìn tỷ đồng.

Cùng chuyên mục