Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 08/09/2014 09:51 (GMT 7)

Thiên thạch rơi xuống thủ đô Nicaragua để lại miệng hố khổng lồ

Vụ nổ bí ẩn làm rung chuyển thủ đô Managua của Nicaragua và để lại một miệng hố khổng lồ. Các quan chức tin rằng một thiên thạch nhỏ chính là nguyên nhân vụ việc.

Vụ nổ bí ẩn làm rung chuyển thủ đô Managua của Nicaragua và để lại một miệng hố khổng lồ. Các quan chức tin rằng một thiên thạch nhỏ chính là nguyên nhân vụ việc.

Thiên thạch rơi xuống thủ đô Nicaragua để lại miệng hố khổng lồ 5

Hiện trường vụ thiên thạch rơi tại thủ đô Nicaragua

Thật đáng ngạc nhiên khi vụ việc xảy ra tại một thành phố sầm uất với hơn 1,2 triệu dân, ở gần sân bay nhưng lại không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về người. Vụ nổ chỉ để lại một miệng hố rộng 12 m và cả thủ đô đều cảm nhận được rung chuyển vào cuối ngày 6/9.

Chính quyền Nicaragua tin rằng thiên thạch này là một phần của tiểu hành tinh có tên “2014 RC” – bay xẹt qua trái đất vào ngày 7/9. Các nhà thiên văn học ước đoán thiên thạch này rộng khoảng 20 m, có kích thước bằng một ngôi nhà.

“Chúng tôi tin rằng đây là một thiên thạch. Chúng tôi đã nhìn thấy miệng hố do nó để lại”, Wilfredo Strauss đến từ Viện địa chấn nói.

Thiên thạch này rơi xuống một khu rừng gần sân bay vào lúc nửa đêm. Vụ va chạm quá lớn tới mức Viện địa chấn phải sử dụng dụng cụ đo động đất để ghi lại.

“Bạn có thể thấy 2 đợt rung động: đợt đầu tiên là làn sóng địa chấn nhỏ khi thiên thạch rơi xuống trái đất và đợt thứ hai mạnh hơn, có cả tác động âm thanh”, ông Strauss nói.

Người dân sống gần khu vực xảy ra sự việc cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn cùng với chất lỏng, cát, bụi bị thổi bay trong không khí và mùi lạ như thứ gì đó bị đốt cháy.

Điều kỳ lạ là vụ va chạm không gây ra bất kỳ thương vong nào, các chuyến bay tại sân bay gần đó cũng không bị ảnh hưởng.

Cuối tuần vừa rồi, NASA cho biết tiểu hành tinh 2014 RC sẽ bay xẹt qua trái đất với khoảng cách bằng 1/10 khoảng cách từ tâm trái đất tới mặt trăng, tương đương 40.000 km.

Theo dự báo, tiểu hành tinh này sẽ bay qua New Zealand vào khoảng 18h18 (giờ GMT) ngày chủ nhật, 7/9/

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo SCMP)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục