Thiếu úy công an tử vong do uống nhầm ma túy đá?

Người nhà của thiếu úy công an Nguyễn Đức Đạt bức xúc cho rằng vì sự thờ ơ của bác sĩ tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long, không cấp cứu kịp thời khi bệnh nhân ngộ độc ma túy đá khiến người này tử vong sau đó.

Người nhà của thiếu úy công an Nguyễn Đức Đạt bức xúc cho rằng vì sự thờ ơ của bác sĩ tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long, không cấp cứu kịp thời khi bệnh nhân ngộ độc ma túy đá khiến người này tử vong sau đó. 

Thông tin mới nhất trên báo Lao Động và Vietnamnet cho hay ngày 14/8, ông Trần Văn Út - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho hay "Sở đã mời các y, bác sĩ  ở Bệnh viện Chợ Rẫy - TP HCM và Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đến phối hợp với sở thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ quy trình tiếp nhận, cấp cứu, khám chữa bệnh cho bệnh nhân Nguyễn Đức Đạt".

Thiếu úy công an tử vong do uống nhầm ma túy đá? 1

BVĐK Vĩnh Long nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Vietnamnet

Anh Đạt là thiếu úy công tác tại Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma tuý Công an huyện Long Hồ.

Theo như báo cáo của BVĐK Vĩnh Long, vào khoảng 23h52 phút ngày 13/7, thiếu úy Đạt nhập viện trong tình trạng la hét, kích động, hoảng loạn và được 4 người nhà khống chế đưa vào phòng cấp cứu.

Điều dưỡng của BV tiếp nhận và cố định tay của bệnh nhân vào giường. 
Bác sĩ trực nhận định đây là tình trạng rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính.

Bác sĩ giải thích với người nhà vì BV không có chuyên khoa sâu về tâm thần nên đề nghị đưa bệnh nhân đến BV Tâm thần Vĩnh Long để điều trị chuyên khoa hợp lý hơn.

Trong lúc bác sĩ vào phòng định làm giấy chuyển viện thì bệnh nhân tự đứng dậy rời khỏi bệnh viện cùng với người nhà lúc 23h59 phút cùng ngày, BV chưa kịp lấy lời khai về bệnh nhân.

Về lý do không tiếp nhận điều trị, bác sĩ nhận định đây là tình trạng cấp cứu tâm thần cần được chuyên khoa điều trị. 

Còn báo cáo của BV Tâm thần Vĩnh Long cho biết, BV tiếp nhận và cấp cứu cho thiếu úy Đạt vào lúc 0h15 ngày 14/7, trong tình trạng hôn mê sâu, mất ý thức, da tím tái, thở ngáp cá, đồng tử giãn. Sau khoảng 1 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong.

“Theo lời khai của đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân, cách lúc nhập viện khoảng 2h, thiếu úy Đạt đi công tác trên địa bàn xã Long Phước, khi đến cơ quan xã bỗng giẫy giụa, hốt hoảng. Sau đó, bệnh nhân có cảm giác khó thở, nên đồng nghiệp và người đưa vào BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu. Anh Đạt được chuyển đến BV Tâm thần Vĩnh Long nhưng không có giấy chuyển viện”. 

Đến khoảng 1h34 phút ngày 14/7, thiếu úy Đạt trở lại nhập viện ở BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong tình trạng ngừng hô hấp tuần hoàn, tím tái toàn thân, mạch, huyết áp = 0, đồng tử hai bên giãn to 4 mm, không phản xạ ánh sáng, ECG đẳng điện.

Bệnh nhân được chẩn đoán chết trước vào viện, chưa rõ nguyên nhân.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long, kết quả giám định chất lỏng mà thiếu úy Đạt uống là ma tuý loại methamphelamine (ma tuý đá) thể tích 500 ml. Nguyên nhân tử vong: Do ngộ độc chất ma tuý methamphelamine.

Theo bà Trần Thị Xuân Tươi (mẹ thiếu úy Đạt) cho biết vào tối ngày 13/7, Đạt cùng đồng đội đi vây bắt các đối tượng buôn bán ma tuý tại xã Long Phước.
Tại nhà 1 người dân, công an đã vây bắt được các đối tượng buôn bán ma túy và đưa lên xe về trụ sở làm việc.

Lúc này, do khát nước nên Đạt cầm ca nước ở đây để uống. Trên đường về trụ sở công an xã Long Phước, anh có biểu hiện khó chịu nên kêu đồng đội còng tay mình lại do sợ không kiểm soát được hành vi. Vụ việc được đồng đội báo cho gia đình Đạt biết.

Bà Tươi kể: “Lúc Đạt ở BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long, gia đình tôi nài nỉ nhờ bác sĩ cấp cứu nhưng bác sĩ bảo ca này phải đưa qua BV Tâm thần.

Đến khi con tôi qua BV Tâm thần dù biết hết đường cứu chữa nhưng tôi kêu 2 đứa con xoa tay chân rồi làm hô hấp cho Đạt mong nó thở lại, nhưng mọi chuyện quá muộn.

Chúng tôi đưa nó trở lại BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long 1 lần nữa nhưng Đạt đã chết. Đạt chết tức tưởi là do sự thờ ơ, nhẫn tâm với người bệnh của bác sĩ”.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục