Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 14/06/2019 17:26 (GMT 7)

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa nếu Mỹ trừng phạt thương vụ S-400

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có "những bước đáp trả" nếu Mỹ trừng phạt việc Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trả đũa nếu Mỹ trừng phạt thương vụ S-400  1Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

"Nếu Mỹ thực hiện bất cứ hành động tiêu cực nào đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ có những bước đáp trả", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu khi được hỏi về những lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể áp dụng trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara và Washington đã có cuộc đối đầu công khai trong những tháng qua về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Theo dự kiến, lô hàng sẽ được giao vào tháng tới. Washington nói rằng sẽ có các lệnh trừng phạt và gửi một lá thư cảnh báo Ankara sẽ bị loại khỏi chương trình máy bay F-35.

Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu rất nhiều so với đô la Mỹ sau bình luận, đây là mức yếu nhất trong hai tuần qua. "Chúng tôi đã được xác định về vấn đề S-400. Cho dù kết quả như thế nào, chúng tôi cũng sẽ không lùi lại một bước", ông Cavusoglu nói. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không thể hủy đơn hàng.

S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và Washington nói rằng họ sẽ dàn xếp lại thương vụ mua bán F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã đề xuất cho các đồng minh thành lập một nhóm để đánh giá tác động của S-400, tuy nhiên, họ vẫn chưa nhận được phản hồi từ Mỹ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục