Thói quen ăn uống trong mùa hè giúp bảo vệ sức khỏe

Thời điểm mùa hè là cơ hội để những căn bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm tăng cao. Để có thể đảm bảo sức khỏe cho những thành viên trong gia đình, một số cách ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình giữ được sức khỏe lành mạnh trong mùa hè nắng nóng...

Thời điểm mùa hè là cơ hội để những căn bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm tăng cao. Để có thể đảm bảo sức khỏe cho những thành viên trong gia đình, một số cách ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình giữ được sức khỏe lành mạnh trong mùa hè nắng nóng...

Ăn nhiều trái cây, rau quả

Hoa quả giúp cung cấp cơ thể hàm lượng vitamin. Ảnh: Internet

Thói quen ăn nhiều trái cây và rau quả giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin bị mất đi do toát mồ hôi và mất nước. Do đó cần bổ sung hàm lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với bình thường và vitamin B là hết sức cần thiết. Các loại hoa quả nên bổ sung cho cơ thể như cà chua, dưa hấu, mận, mơ, đào...

Uống đủ nước

Mùa hè nắng nóng là thời điểm khiến cơ thể dễ bị mất nước. Do đó cần bổ sung hàm lượng nước đầy đủ cho cơ thể nhằm cung cấp đủhàm lượng natri, kali cùng những nguyên tố khác. Bạn có thể cung cấp hàm lượng nước cho cơ thể bằng nhiều cách như uống nước canh,ăn hoa quả có chứa hàm lượng nước.

Ăn những thực phẩm giải nhiệt, thanh đạm

Những loại quả như dưa hấu, lê, đào, cà chua, đậu xanh, dưa chuột...là những loại quả có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả. Ngoài ra, những thực phẩm nhuận tràng như bầu, bí, rau thơm, gừng, ngó sen, lúa mạch... cũng là thực phẩm nên có trong thực đơn mùa hè. 

Không nên ăn đồ lạnh

Đồ lạnh sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Ảnh: Internet

Mặc dù thời điểm mùa hè là thời điểm nóng nực nhưng không nên ăn nhiều đồ quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, gây hiện tượng đau bụng, tiêu chảy...

Tránh xa dầu mỡ

Do nhiệt độ cao, dễ đồ mồ hôi, chức năng tiêu hóa kém hơn nên những đồ ăn dầu mỡ là những thực phẩm nên hạn chế để tránh làm gia tăng gánh nặng lên dạ dày. Bạn nên ăn cháo vào buổi sáng và tối để giúp cơ thể giải nhiệt và bổ sung được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.

Vệ sinh thực phẩm

Vệ sinh thực phẩm sạch sẽ trước khi chế biến. Ảnh: Internet

Thời điểm mùa hè là thời điểm dễ gây nên những tình trạng ngộ độc thực phẩm do đó cần vệ sinh thực phẩm sạch sẽ trước khi chế biến, tránh những thực phẩm ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục