Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Thời tiết các vùng trên cả nước vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cơ bản thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Thời điểm này vài nơi vẫn có mưa lớn nhưng sẽ kết thúc nhanh.

Thời tiết các vùng trên cả nước vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cơ bản thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Thời điểm này vài nơi vẫn có mưa lớn nhưng sẽ kết thúc nhanh. 

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm - Phó GĐ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay các tỉnh phía Bắc Bộ đang bước vào một đợt mưa lớn, dự báo nhiều nơi xảy ra mưa to đến rất to kéo dài đến đầu tháng 9/2018. 

Tình trạng mưa lớn xuất hiện trở lại sau một thời gian gián đoạn ngắn, đặc biệt đối với các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Mưa lớn xảy ra trong điều kiện mặt đệm đã bão hòa về nước, bề mặt yếu dẫn đến tình trạng dễ bị sạt lở khi có tác động bên ngoài như mưa lớn, san lấp đất đá, giao thông vận tải…

Các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, mở rộng sang Hòa Bình, Sơn La sẽ có thể giảm và chấm dứt mưa trong ngày 31/8 và 1/9. Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc như nêu trên thì mưa sẽ kéo dài sang ngày và đêm 1/9.

"Chính quyền các địa phương và người dân cần chủ động rà soát, theo dõi và phát hiện các khu vực có nguy cơ trượt lở, đặc biệt các khu vực có đông dân cư để có kế hoạch di dời, giảm thiểu các thiệt hại về người do trượt lở, lũ ống và lũ quét gây ra" - Tiến sĩ Lâm khuyến cáo.

Diễn biến cụ thể thời tiết trên cả nước vào dịp nghỉ lễ 2/9, Tiến sĩ Lâm cho hay: Ở miền Bắc, mưa sẽ giảm trong ngày 1/9, nhưng do nền địa chất và mặt đệm ở khu vực vùng núi vẫn còn yếu do mưa kéo dài nên nguy cơ trượt lở vẫn còn ở mức cao.

Tiến sĩ Lâm cho biết, dịp nghỉ lễn 2/9 thời tiết ở miền Bắc nắng sẽ là chủ đạo. Tại Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Bắc Bộ và hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có hai ngày cuối tuần và 2-3 ngày đầu tuần sau (từ ngày 1 đến khoảng ngày 5/9) khô ráo, đôi nơi có mưa rào nhưng lượng mưa không lớn và kết thúc nhanh, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và các hoạt động nhân dịp lễ Quốc khánh.

Khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào phía Nam sẽ có thời tiết nắng ráo từ hôm nay 29/8, đến khoảng 31/8, sau đó sang tuần sau có thể sẽ xuất hiện mưa rào, giông cục bộ vào chiều và chiều  tối. 

"Các hoạt động ngoài trời tại khu vực từ Hà Tĩnh trở vào phía Nam nếu diễn ra vào buổi sáng và đầu giờ chiều thì sẽ được thời tiết khá thuận lợi, đến chiều tối thì có thể sẽ có mưa giông, các cơn mưa, dù có thể có lượng lớn, mưa nặng hạt nhưng sẽ kết thúc nhanh" - ông Lâm thông tin.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/thoi-tiet-dip-nghi-le-quoc-khanh-2-9-011495570.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục