Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về việc xử lý ông Trần Bắc Hà

"Chúng tôi đợi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xử lý về mặt Đảng, sau đó về mặt hành chính với ông Trần Bắc Hà", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nêu rõ.

"Chúng tôi đợi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xử lý về mặt Đảng, sau đó về mặt hành chính với ông Trần Bắc Hà", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nêu rõ.

Sáng nay (4/6), bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã có trao đổi nhanh với báo chí xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với vi phạm rất nghiêm trọng của ông Trần Bắc Hà , nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Trước câu hỏi tại sao Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã đề nghị kiểm điểm, xử lý hành chính với ông Trần Bắc Hà từ tháng 10/2017, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý, Thống đốc Hưng cho biết đang làm quy trình và chưa xử lý hành chính.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về việc xử lý ông Trần Bắc Hà 1

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: BIDV.

"Chúng tôi đợi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xử lý về mặt Đảng, sau đó xử lý về mặt hành chính với ông Trần Bắc Hà", Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến hoạt động của BIDV.

Bà Hồng nhấn mạnh, kết luận này sẽ giúp cho BIDV, Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ hệ thống Ngân hàng hoàn thiện các cơ chế chính sách, tổ chức để làm sao hệ thống hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Tại kỳ họp 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ những vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và ông Trần Bắc Hà cùng một số cá nhân.

Kết luận nêu rõ, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Kết luận nhấn mạnh, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, kết luận cũng nêu rõ, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục