Thông tin bất ngờ trước ngày xét xử vụ chạy thận khiến 9 người chết ở Hòa Bình

Gia đình nạn nhân vụ chạy thận khiến 9 người chết ở Hòa Bình đề nghị tòa phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương trước ngày xét xử.

Theo dự kiến ngày 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Hoàng Công Lương cùng bốn bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, tin tức từ Tiền Phong cho hay.

Điều đáng chú ý là trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm, gia đình 9 bị hại đã có đơn gửi tới TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình, đề nghị xem xét nhiều nội dung liên quan đến vấn đề bồi thường dân sự cũng như tội danh của các bị cáo.

Thông tin từ Pháp luật TP HCM cho hay, các gia đình đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình xem xét chấp nhận bồi thường toàn bộ chi phí thực tế, bao gồm các khoản chi phí mai táng, kể cả do phong tục tập quán hay giá cả vùng miền.
Đối với Hoàng Công Lương, các gia đình cho rằng nếu HĐXX phúc thẩm xét thấy bị cáo có tội thì xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Thông tin bất ngờ trước ngày xét xử vụ chạy thận khiến 9 người chết ở Hòa Bình 1Bị cáo Hoàng Công Lương (giữa) tại phiên tòa xét xử ngày 7/5/2018. Ảnh: TPO

Bên cạnh đó, các gia đình nạn nhân cũng đề nghị tòa khôngxem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bất kỳ bị cáo nào trong nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nữa. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, các gia đình đã từng làm đơn xin giảm nhẹ cho một số bị cáo và được tòa chấp nhận rồi.

Trong một diễn biến liên quan,ngày 10/5, Bộ Y tế chính thức gửi công văn tới Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, ba ngày trước phiên phúc thẩm vụ chạy thận. Theo đó, Công văn phản đối tội "Vô ý làm chết người" của bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương do Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên ngày 30/1.

Theo Bộ Y tế, việc TAND thành phố Hoà Bình tuyên xử phạt bị cáo Hoàng Công Lương về tội "Vô ý làm chết người" cũng chưa phù hợp. Lý giải việc này, Bộ Y tế cho biết, ở vụ án này, Lương là bác sĩ - chủ thể đặc thù, hành vi của bị cáo khi ra y lệnh là hành vi cụ thể trong hoạt động nghề nghiệp, chuyên môn kỹ thuật. Do vậy, việc xác định chủ thể tội danh vô ý làm chết người đối với Lương là không thuyết phục.

Trong trường hợp tòa án phúc thẩm vẫn xác định tội danh "Vô ý làm chết người" với BS Lương, Bộ Y tế cho rằng sẽ là "tiền lệ rất xấu", tạo ra tâm lý bất an cho toàn thể thầy thuốc, nhân viên y tế trong cả nước, tin tức từ Lao Động cho hay.

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/thong-tin-bat-ngo-truoc-ngay-xet-xu-bac-si-hoang-cong-luong-011518628.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục