Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 25/11/2016 11:31 (GMT 7)

Xử phạt xe không chính chủ chỉ áp dụng trong 2 trường hợp

Việc xử phạt xe không chính chủ chỉ áp dụng trong 2 trường hợp gồm các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thông qua công tác đăng ký xe.

Thông tin bất ngờ về quy định xử phạt xe không chính chủ sắp có hiệu lực trong thời gian tới. Theo đó, việc xử phạt xe không chính chủ chỉ áp dụng trong 2 trường hợp gồm các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thông qua công tác đăng ký xe.

Theo tin tức được báo VOV, Pháp luật TP HCM, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ- đường sắt, Công an TP Hà Nội (PC67) đã giải thích về quy định xử phạt xe không chính chủ sắp có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2017, chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô sẽ bị xử phạt.

Theo Thiếu tá Hùng, CSGT chỉ được phép kiểm tra và phạt xe không chính chủ trong 2 trường hợp: Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên; thông qua công tác đăng ký xe, làm thủ tục sang tên ở cơ quan chức năng.

Xử phạt xe không chính chủ chỉ áp dụng trong 2 trường hợp 1
Từ ngày 1/1/2017, quy định xử phạt xe không chính chủ có hiệu lực. Ảnh minh họa

Về biện pháp để xác định xem chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định, hay xe đi mượn, đi thuê, CSGT sẽ sử dụng các biện pháp như: lấy lời khai của người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện đến làm thủ tục đăng ký xe; thông qua dữ liệu quản lý nghiệp vụ cơ sở dữ liệu về đăng ký xe của lực lượng CSGT, kiểm tra các loại giấy tờ mua bán hoặc mời người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe lên làm việc, xác minh…

Cũng theo Thiếu tá Hùng, việc mượn hoặc thuê xe để tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt lỗi không sang tên. Bởi lẽ tại Điều 158 Bộ luật Dân sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017) quy định về quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hiếm, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản của chủ sỡ hữu theo quy định của luật. Trong khi đó, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 30 Nghị định 46 chỉ quy định về xử phạt đối với chủ phương tiện (tức chủ sở hữu). Như vậy, đối với người điều khiển phương tiện không đủ ba quyền trên, tức là không phải chủ sở hữu phương tiện và không thuộc phạm vi điều chỉnh, không phải là đối tượng xử lý của các điều khoản trên.

Với các trường hợp mua lại xe oto, xe máy khác tỉnh, cần thực hiện các quy định về thủ tục đăng ký sang tên xe oto, xe may khác tỉnh ngay trong quá trình mua bán để tránh phức tạp về sau. Được biết, khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ, người dân cần mang theo những hồ sơ sau: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Đối với trường hợp mua lại xe ô tô, xe máy khác tỉnh nhưng không tìm được chủ xe cũ để là các thủ tục sang tên, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết đối với trường hợp này Tại đây.

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục