Thót tim với những tiếng cười hoang dại của “làng điên”

(Tinmoi.vn) Trong vòng gần chục năm trở lại đây, thôn Thanh Khê (xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) liên tiếp có những trường hợp bị tâm thần mà không rõ lý do.

 

 

 

 

 

 

(Tinmoi.vn) Trong vòng gần chục năm trở lại đây, thôn Thanh Khê (xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) liên tiếp có những trường hợp bị tâm thần mà không rõ lý do.

Là thôn nhỏ nhất của xã Lai Hạ với hơn 100 nóc nhà nhưng nơi đây hiện có hàng chục người bị tâm thần nặng. Điều lạ ở chỗ, những người này vốn là người khỏe mạnh không hiểu vì lý do gì mà tự nhiên trở thành  “nhặt lá đá ống bơ”.

Thót tim với những tiếng cười hoang dại của “làng điên” 5

Thôn Thanh Khê đang rất cần những biện pháp cụ thể của cơ quan chức năng để dư luận bớt hoang mang.

Ám ảnh “làng điên”

Không loại trừ hồ sơ tâm thần giả để hưởng chế độ

Bà Nhàn cho hay, hiện nay, nhiều người dân chỉ ở dạng  giảm trí tuệ, đầu óc kém minh mẫn một chút so với người bình thường nhưng cố "lách" các cơ quan quản lý để được hưởng chế độ của Nhà nước. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp rất đáng thương như một gia đình bốn người ở xã Quảng Phú thì có đến ba người bị tâm thần nặng, còn người mẹ cũng không được khôn ngoan. Hy vọng sắp tới, sẽ có thêm nhiều chế độ, biện pháp phối hợp từ các cơ quan ban ngành để bớt đi gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thanh Khê vốn là một thôn nhỏ nhất và cũng là thôn nghèo nhất của xã Lai Hạ. Người dân nơi đây phiêu dạt tứ xứ làm ăn cũng mất non nửa làng, số người ở lại chỉ còn ông già, trẻ nhỏ và... những người bị tâm thần. Trò chuyện với chúng tôi, ông Phạm Văn Hạnh – Trưởng thôn Thanh Khê tâm sự: “Chúng tôi thường nói vui với nhau, bây giờ ra đường chỉ toàn gặp người điên đi lại vật vờ. Nếu “gom” họ lại, cũng ngồi đủ được mấy mâm cỗ”.

Điều lạ lùng ở chỗ, những trường hợp bị tâm thần nơi đây đều không rõ lý do. Họ vốn là những thanh niên khỏe mạnh của làng, có vợ con đề huề. Thế nhưng, bỗng vào một ngày họ tự nhiên mắc bệnh. Từ những triệu chứng rất nhỏ ban đầu, nhiều người đã dần mất đi nhận thức, đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc khiến cho gia cảnh tan nát, gia đình đổ vỡ. Họ từ trụ cột kinh tế trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhiều trường hợp thương tâm hơn, vợ phải bỏ nhà, dắt díu con về bên ngoại vì không thể sống nổi với người điên.

 Ông Hạnh chia sẻ: “Chúng tôi cũng hoang mang không hiểu vì sao những thanh niên khỏe mạnh như vậy lại đột nhiên phát bệnh. Thậm chí, một gia đình có năm người con trai thì hai người mắc bệnh tâm thần nặng. Số còn lại đều thuộc dạng chập cheng. Tuy không nặng bằng hai người trước nhưng cũng không làm ăn được gì. Trường hợp khác, cả ba anh em đều bị tâm thần nặng, đó là trường hợp của ba anh em họ Vũ. Trước đây, họ không có dấu hiệu nào về bệnh tâm thần, vẫn đi bộ đội rồi lấy vợ, sinh con. Mười năm trở lại đây, họ bỗng nhiên lẩn thẩn rồi phát bệnh và bệnh nặng thêm theo thời gian. Trong số trường hợp đó, ông Đ. bị nặng nhất. Mỗi khi lên cơn là ông này đập phá nhà cửa, đánh vợ đuổi con nhưng khi tỉnh ra lại chẳng nhớ gì, hiền như không. Tội nghiệp hơn nữa, đứa con trai  của ông này hiện nay cũng trong tình trạng “nhặt lá đá ống bơ”, suốt ngày bỏ đi lang thang, không làm ăn gì”.

Theo giải thích của vị Trưởng thôn thì, nhiều người trong làng hy vọng khi lấy vợ cho những người bị "chập mát", bệnh tình sẽ thuyên giảm. Có người lấy tới ba đời vợ nhưng bệnh nặng vẫn hoàn nặng. Cuối cùng chỉ tội nghiệp cho những đứa bé, con những người tâm thần đó. Khi ra đời, nếu không "chập cheng" thì cũng không được khôn ngoan như những người thường. Đó là trường hợp của bệnh nhân V.H.T.. Theo ông Hạnh, anh này trước kia đẹp trai, cao ráo lắm. Ấy thế nhưng sau khi lấy vợ thì đột nhiên trở bệnh, sau cùng phá phách đến nỗi, vợ không chịu được phải bỏ về nhà mẹ đẻ. Từ đó, anh T. mắc chứng hoang tưởng nặng. Hàng ngày, anh nhốt mình trong nhà, hoang tưởng có người đến tìm đánh, giết mình rồi la hét, ném đồ đạc khắp nơi... Thậm chí, anh này còn lấy gạch ném những người mà anh coi là kẻ thù. Sau bao lần đi chữa trị, bệnh tình có vẻ tiến triển tốt. Thấy thế, gia đình liền cưới vợ cho anh với hy vọng bệnh sẽ đỡ hơn. Thế nhưng, kịch bản vẫn lặp lại và người vợ lại bỏ về. Đến nay, anh đã có ba đời vợ nhưng không ai có thể chung sống với anh được.

Thót tim với những tiếng cười hoang dại của “làng điên” 6

Bệnh nhân tâm thần rất cần sự quan tâm của cơ quan chức năng. Ảnh minh họa.

lại nghe thầy phán...

Giật mình, thót tim với những tiếng cười hoang dại

"Mỗi người lạ khi đến làng mà không biết, không tránh, những người bệnh tâm thần có thể chặn xe, du đổ rồi đứng cười khanh khách. Cá nhân tôi dù đã quen với người mắc bệnh này nhưng nhiều khi đi làm buổi tối, gặp phải lúc 4, 5 người tâm thần cùng đứng tụ tập một chỗ thì vẫn không khỏi giật mình. Dù bình thường, họ rất hiền, không làm hại ai, nhưng việc họ chỉ đứng cười với ánh mắt vô hồn cũng đủ khiến người ta sợ", ông Hạnh cho biết.

Sự việc kỳ lạ liên tiếp xảy đến với thôn Thanh Khê trong khoảng mười năm trở lại đây khiến người dân không khỏi lo lắng. Họ tìm mọi cách lý giải từ khoa học đến tâm linh nhưng cuối cùng, câu trả lời vẫn nằm sau bức màn bí mật. Ông Trưởng thôn Phạm Văn Hạnh cho chúng tôi biết một nghi ngờ thú vị: “Theo thống kê thì hầu hết những người bị tâm thần ở làng đều là nam giới. Hơn nữa, trên 80% trong số này từng kinh qua thời gian ở bộ đội. Có người đi bộ đội từ thời chiến tranh nên có thể bị chấn thương tâm lý bây giờ mới phát bệnh”.

Cũng theo ông Hạnh: “Tất cả những người bị tâm thần trong làng đều không bị tai nạn hay chấn thương gì liên quan tới phần đầu. Hơn nữa, ông bà, cha mẹ của những người này đều là người khỏe mạnh, chịu khó làm ăn. Tuy là một xã nghèo của huyện nhưng đời sống người dân cũng không phải quá khó khăn đến mức phát điên như thế".

Cuối cùng, một nguyên nhân được mọi người đồng tình hơn cả là làng bị động long mạch. Câu chuyện được kể lại, sau khi thông tin làng có nhiều người điên được loan truyền, một người tự xưng là thầy phong thủy ở Hà Nội đã về thôn Thanh Khê gặp ông Trưởng thôn để trao đổi, xem xét tình hình. Ông Hạnh nhớ lại: “Người đó trước khi về có gửi cho tôi một bức thư để trao đổi qua tình hình. Sau đó một thời gian, ông này về làng, vào nhà tôi uống nước. Nói chuyện một lát, người này yêu cầu tôi dẫn đi xem phong cảnh. Xem xét một lúc, ông ta nói luôn, làng tôi bị đứt long mạch do đào ao ở mạn phía bắc của làng". Trước kia, khu đất đó là vùng đất trũng nên ít có người ở. Sau vì cần tiền để làm điện nên thôn bán cho người dân để làm nhà ở và người ta có đào đất để vượt nền. Chuyện này là có thật nhưng số lượng không nhiều. Theo lời thầy phong thủy đó, nếu muốn hàn thổ thì phải lấp lại ao, đồng thời phải làm lễ khá tốn kém thì mới thông lại được long mạch. Nếu long mạch thông thì chuyện người làng tự nhiên phát điên sẽ chấm dứt. "Ấy thế nhưng, đất giao rồi, lấy lại đâu có dễ. Hơn nữa, đây thuộc vấn đề tâm linh nên không phải ai cũng đồng tình, nhất là chuyện liên quan tới tập thể. Một số gia đình đưa người nhà đi bệnh viện nhiều nơi không chữa được đã tìm đến phương pháp tâm linh và cúng bái nhiều nơi. Tuy nhiên, tiền mất đi cả chục triệu đồng nhưng người bệnh vẫn hoàn bệnh, chưa thấy điều gì thuyên chuyển”. Tất nhiên đây mới chỉ là câu chuyện của thầy bói, còn độ tin cậy đến đâu thì chưa thấy ai kiểm chứng.

Bà Phí Thị Nhàn, chuyên khoa tâm thần, trung tâm Y tế huyện Lương Tài, Bắc Ninh:Chưa bất thường đến mức cần phải nghiên cứu xử lý?!

Trao đổi với PV, bà Nhàn cho biết, các bệnh nhân có bệnh án tâm thần ở xã Lai Hạ hàng tháng vẫn uống thuốc đều, không có hiện tượng tái phát, không vượng cơn hoang tưởng ảo giác nên không có vấn đề gì. Tuy nhiên, "việc thành lập một tổ chuyên khoa y tế riêng nghiên cứu về người tâm thần ở thôn Thanh Khê thì từ trước đến nay chưa từng có", bà Nhàn khẳng định. Cũng theo bà Nhàn: "Đây là hiện tượng hết sức bình thường và chưa có gì bất thường để phải đề xuất ý kiến nghiên cứu lên cơ sở y tế cấp cao hơn. Mặt khác, Trung tâm cũng không có chuyên khoa nghiên cứu về vấn đề này nên phải chờ ý kiến và sự phối hợp từ cấp tỉnh".

Theo số liệu thống kê mà bà Nhàn cung cấp cho chúng tôi, xã Lai Hạ có 62 bệnh nhân, trong đó có 39 bệnh nhân bị tâm thần phân liệt, 23 bệnh nhân động kinh. Đây được cho là số lượng không quá nhiều. Nếu so sánh thì số bệnh nhân ở xã Lai Hạ chỉ bằng một phần của xã Mỹ Hương bên cạnh, bởi xã này có ba thôn nhưng có tới 152 bệnh nhân, trong đó 95 trường hợp tâm thần, 57 động kinh. Như vậy, nếu nói về sự bất thường thì xã Lai Hạ cũng không có gì là bất thường so với xã khác, thôn khác của huyện Lương Tài.

Theo kinh nghiệm đã nhiều năm công tác và trực tiếp đi khám sàng lọc ở địa bàn khắp tỉnh, bà Nhàn cho rằng, nguyên nhân chính của bệnh tâm thần thường do di truyền. Nhiều gia đình có đến ba, bốn đời đều có người bị phát điên. Bên cạnh đó còn nhiều nguyên nhân như tai nạn, hậu sản và những sang chấn khác. Có thể gia đình nghèo ở mức bần cùng, vợ chồng hay cãi nhau cũng dẫn đến bị bệnh, nhưng phần lớn, bệnh nhân tâm thần là do gens.

D.Thu – P.Thiệu

Hành trình bạn trai giúp người yêu trở thành “biểu tượng sexy” trăm ký

Tin Liên Quan
Lê Thị Linh Giang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục