Thủ đoạn hack thiết bị Apple của tên tội phạm có tài lấy mật khẩu iCoud

Hưng chiếm đoạt mật khẩu iCloud của ít nhất 3 nạn nhân. Sau khi lấy được mật khẩu, Hưng yêu cầu các nạn nhân trả tiền để lấy lại mật khẩu tài khoản của mình.

 

 

Hưng chiếm đoạt mật khẩu iCloud của ít nhất 3 nạn nhân. Sau khi lấy được mật khẩu, Hưng yêu cầu các nạn nhân trả tiền để lấy lại mật khẩu tài khoản của mình.

Ngày 24/12, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC 50, Công an TP. Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đặng Quang Hưng, SN 1992, trú tại Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu, để điều tra về tội Chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn hack thiết bị Apple của tên tội phạm có tài lấy mật khẩu iCoud 5

Đối tượng Hưng tại Cơ quan điều tra.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra thì đối tượng Hưng đã sử dụng nhiều thủ thuật để dò tìm các tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào ID iCloud của các loại thiết bị như iPhone, iPad, Macbook... để chiếm quyền điều khiển. Sau khi đăng nhập được tài khoản ID iCloud, Hưng kích hoạt tính năng báo tài khoản đăng nhập khiến chủ nhân của những thiết bị không thể tiếp tục sử dụng do máy bị khóa.

Sau khi chiếm quyền kiểm soát thiết bị, đối tượng Hưng gửi một tin nhắn tới chủ nhân của thiết bị có nội dung: "Thiết bị của bạn đã bị khóa, yêu cầu giải cứu chủ tài khoản liên hệ giải cứu tại hòm thư giaicuu_icloud@yahoo.com". Tuy nhiên, để được mở khóa, sử dụng được thiết bị thì chủ thiết bị phải gửi tiền cho Hưng theo tài khoản mà hắn đã yêu cầu trong những lần giao dịch.

 

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm công nghệ cao:

 

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, đối tượng Hưng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Quá trình lấy lời khai, điều tra làm rõ hành vi của Hưng, cơ quan điều tra nắm được, sở dĩ đối tượng này dễ dàng phá khóa, chiếm mật khẩu của thiết bị là do Hưng nắm được những thói quen của người dùng các thiết bị thông minh là đặt mật khẩu dễ nhớ như theo tên đăng nhập, ngày sinh hoặc đặt các câu hỏi bảo mật dễ trả lời.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Hưng khai: "Một lần được một người phụ nữ nhờ tìm mật khẩu của tài khoản ID iCloud, em đã mày mò tìm hiểu, phát hiện ra mối liên hệ giữa ID iCloud và các thiết bị có kết nối đám mây. Sau đó, em vào trang ID iCloud để dò tìm địa chỉ email và mật khẩu nhằm chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị. Tiếp đó, khi phát hiện thấy một email tên là thanhbinh chẳng hạn, em sẽ gõ tên email này vào phần đăng nhập rồi gõ mật khẩu y như tên đăng nhập hoặc kèm thêm năm sinh... Em không có nghề nghiệp nên cứ ngồi máy tính gõ mật khẩu, may mắn thì trúng. Sau khi nắm được mật khẩu của chiếc điện thoại đó, em lập tức thay đổi mật khẩu để chiếm quyền sử dụng, khiến cho chủ sở hữu không thể sử dụng được thiết bị trên".

Theo nguồn tin từ cơ quan công an, mặc dù năm nay mới 22 tuổi nhưng Hưng đã có tới 3 con trai. Con trai lớn 3 tuổi, còn con trai út mới 3 tháng tuổi. Không học hành đến nơi đến chốn, không có công việc ổn định nên kinh tế gia đình Hưng luôn rơi vào cảnh túng thiếu.

Những đồng lương còm cõi của vợ Hưng làm ở quán cơm không đủ chi tiêu. Trong khi đó, Hưng lại là một kẻ lười lao động, ngoài lúc trông con, Hưng lại giết thời gian vào những trò game. Chính vì thường xuyên tiếp xúc với máy tính, công nghệ thông tin, mạng viễn thông nên Hưng lần mò tìm những kẽ hở để trục lợi.

Trang Lê (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục