Thu hồi và tiêu hủy cuốn từ điển Tiếng Việt gây sốc

Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ Thông tin - Truyền thông) vừa ra các quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh" của tác giả Vũ Chất.

Cục Xuất bản - In và Phát hành (Bộ Thông tin - Truyền thông) vừa ra các quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh" của tác giả Vũ Chất.

Hôm qua (ngày 17/10), Cục Xuất bản, In và Phát hành – Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, do Nhà xuất bản Hồng Đức và Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin xuất bản. Lý do thu hồi và tiêu hủy là do cuốn sách có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.

Thu hồi và tiêu hủy cuốn từ điển Tiếng Việt gây sốc 4

Riêng hai cuốn "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh", đề tên Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Thanh niên được xác định là cuốn sách mạo danh các nhà xuất bản nêu trên. Do đó, cơ quan quản lý đã giao trách nhiệm cho Sở Thông tin - Truyền thông các tỉnh thu hồi và tiêu hủy; các cơ sở phát hành và thư viện không được phát hành, lưu trữ.

Trước đó, như tin tức đã đưa, một số hình ảnh chụp cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất do NXB Hồng Đức và NXB Trẻ với nhiều chỗ giải nghĩa sai lệch bản chất từ ngữ được đăng tải trên mạng. Cộng đồng mạng đã sững người cách giải thích nghĩa sai, thậm chí ngô nghê của một só từ trong cuốn sách này.

Thu hồi và tiêu hủy cuốn từ điển Tiếng Việt gây sốc 5

Theo tìm hiểu của ban Văn hóa - Nghệ thuật (Báo Thanh niên), “tiền thân” của các ấn bản này là cuốn Việt Nam tự điển (do Vũ Chất biên soạn) xuất bản  năm 1971.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin cho biết Vũ Chất là ai, và đơn vị nào “tái bản”, ấn hành. Đơn vị được ghi trong cuốn sách là NXB Trẻ khẳng định họ không ấn hành cuốn sách này.

Theo H.Minh (tổng hợp)/Người Đưa Tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục