Trang chủ » Công nghệ
Thứ sáu, 14/03/2014 21:17 (GMT 7)

Thử nghiệm hiệu năng Nokia X

Chúng ta sẽ xem Nokia X hoạt động chậm chạp là do phần cứng hay do phần mềm chưa tối ưu.

Chúng ta sẽ xem Nokia X hoạt động chậm chạp là do phần cứng hay do phần mềm chưa tối ưu.

 

Mặc dù sở hữu một cấu hình không tệ, nếu như không muốn nói là cực tốt trong tầm giá: Chip xử lý lõi kép Qualcomm MSM8225 Snapdragon S4 Play tốc độ 1GHz, RAM 512MB, bộ nhớ trong 4GB, tuy nhiên quá trình dùng thử Nokia X cho thấy, máy thường xuyên bị "lag" và giao diện không được mượt mà.

Đây là một điều khó hiểu, vì nhìn qua, có thể thấy giao diện của Nokia X với nền tảng Android được tùy biến riêng là khá nhẹ nhàng, tương tự phong cách của Windows Phone, không có nhiều hiệu ứng "ăn hiệu năng" như các thiết bị Android khác.

Để biết được liệu vấn đề này do con chip quá yếu, hay do phần mềm chưa được tối ưu gây ra, chúng ta sẽ cùng thử nghiệm bằng các trình benchmark hiệu năng phổ biến trên Android.

Với phép thử Antutu X benchmark, phép thử đã được hiệu chỉnh để chống "gian lận thi cử". Nokia X đạt được điểm số 7564, cao hơn nhiều những mẫu Android cùng tầm giá như Trend Lite của Samsung (khoảng 6700 điểm).

Thử nghiệm hiệu năng Nokia X  6

Đến với Quadrant, máy đạt được số điểm là 2981 điểm, một điểm số thể hiện đúng hiệu năng của con chip Snapdragon S4 Play: hơn 1 chút chip TI OMAP trên những chiếc Atrix 4G của Motorola hay Galaxy Nexus, nhưng kém so với các con chip 4 nhân đời cũ như Tegra 3 trên One X hay Tranformer Prime TF201.

Thử nghiệm hiệu năng Nokia X  7

Cuối cùng, thử nghiệm khả năng dựng hình với Nenamark 2, máy đạt được số khung hình là 33.4. Đây là một mức điểm trung bình, ngang tầm với những mẫu Android dưới 4 triệu đồng.

Thử nghiệm hiệu năng Nokia X  8

Như vậy có thể thấy, máy đạt được số điểm không phải cao, nhưng phải nói là xuất sắc được trong tầm giá. So với các smartphone có cấu hình gần tương đương, hiện tượng giật lag của Nokia X chỉ là "bất thường" và có lẽ do Nokia chưa kịp tối ưu hệ điều hành rất mới này.

Chúng tôi đã thử Root và cài đặt thêm giao diện thuần Android cho Nokia X và nhận thấy hoạt động của máy mượt mà hơn đáng kể, nhưng vẫn chưa đạt được như mong đợi. Có lẽ các tinh chỉnh khác vẫn cần được thực hiện để đạt được độ mượt mà tương đương các thiết bị Android khác. Do đó, chúng tôi nghĩ bạn nên root sản phẩm này và theo dõi các bản tinh chỉnh, cập nhật đã manh nha xuất hiện trên mạng.

Thử nghiệm hiệu năng Nokia X  9

Bạn nên root và cài đặt giao diện khác cho Nokia X để có trải nghiệm mượt mà hơn

Xem thêm: Trên tay Nokia X tại Việt Nam: Máy nhỏ gọn, chắc chắn

Theo Techz/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Nguyễn Mạnh Duy
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục