Thử nghiệm vắc-xin ngừa HIV thành công ngoài mong đợi trên loài khỉ

Kết quả thử nghiệm tiêm vắc xin ngừa HIV trên loài khỉ đã đạt được kết quả thành công ngoài mong đợi. Mới đây tạp chí Scinece danh giá đã công bố kết quả nghiên cứu này và cho biết vắc xin ngăn ngừa HIV sắp được cân nhắc thử nghiệm trên con người trên quy mô quốc tế.

Kết quả thử nghiệm tiêm vắc xin ngừa HIV trên loài khỉ đã đạt được kết quả thành công ngoài mong đợi. Mới đây tạp chí Scinece danh giá đã công bố kết quả nghiên cứu này và cho biết vắc xin ngăn ngừa HIV sắp được cân nhắc thử nghiệm trên con người trên quy mô quốc tế.

Kết quả điều tra của Ngân hàng Thế giới cho biết, HIV đã lây nhiễm cho 78 triệu người trên toàn thế giới, cùng với đó cướp đi sinh mạng của 30 triệu người.

Thử nghiệm vắc-xin ngừa HIV thành công ngoài mong đợi trên loài khỉ  1

Thử nghiệm vắc-xin phòng HIV (nguồn : sputniknews)

Nhiều phương pháp được đưa ra tuy nhiên các chuyên gia đã cho rằng việc tiêm vắc-xin mới là phương thức hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tac dụng của loại thuốc mới đối với khỉ đuôi ngắn Macaque bằng cách tiêm nhiều liều thuốc gây bệnh giống AIDS ở người vào cơ thể của khỉ. 

Thử nghiệm này đã mang đến kết quả thành công đầy mong đợi, và giúp phát triển phương pháp tạo vắc-xin ngừa HIV thông qua hai bước.

Phương pháp này cũng được dùng thí nghiệm để tìm vắc-xin cho đại dịch Ebola. 

Vi -rút HIV chỉ lây nhiễm ở người, các nhà khóa học đã thử nghiệm trên khỉ bằng vi -rút suy giảm miễn dịch liều cao có đặc tính tương tự với HIV.

Trước đó, các chú khỉ đã được tiêm vắc -xin phòng ngừa. Một nửa đàn khỉ được miễn dịch hoàn toàn và chúng còn có thể tự sản xuất kháng thể chống vi - rút giúp đánh giá mức độ miễn dịch.

Thử nghiệm vắc-xin ngừa HIV thành công ngoài mong đợi trên loài khỉ  2
 

Tiến sĩ Barouch cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua có một công ty dược tài trợ cho việc phát triển thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng HIV.

Một trong những hạn chế trong lĩnh vực nghiên cứu HIV đã được cải thiên khi các các công ty dược chịu tránh nhiệm tham gia vào chương trình phát triển thử nghiệm lâm sàng.

Chỉ có một loại vắc-xin duy nhất gần chống lại được HIV. Nó được tiến hành thử nghiệm trên diện rộng ở Thái Lan từ năm 2003 tới năm 2009 với tỷ lệ thành công là 31%.

Tuy nhiên, vắc-xin này chỉ miễn dịch với chủng HIV thông thường trong khu vực. Nếu thử nghiệm lần này thành công, tỉ lệ ngừa HIV có thể đạt khả năng từ 50% trở lên.

Việc tìm thấy vắc -xin phòng chống HIV chính là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc chiến chống AIDS của thế giới.  

Việc điều  trị nhiễm HIV vẫn phải kéo dài cả đời và gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. 

Minh Di (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục