Trang chủ » Thể thao » Bóng đá
Thứ hai, 17/03/2014 14:39 (GMT 7)

Thủ thành Quốc Thiện Esele đưa Tấn Trường vào dĩ vãng?

Từ chỗ là “chàng ngố” không hơn không kém trong ngày ra mắt B.Bình Dương, nhưng càng chơi, thủ thành gốc Nigeria càng chứng tỏ đội bóng đất Thủ đã đúng khi giữ anh ở lại.

Từ chỗ là “chàng ngố” không hơn không kém trong ngày ra mắt B.Bình Dương, nhưng càng chơi, thủ thành gốc Nigeria càng chứng tỏ đội bóng đất Thủ đã đúng khi giữ anh ở lại.

1. CĐV đất Thủ chắc hẳn phải nhớ như in ngày đầu cái tên Quốc Thiện Esele ra mắt CLB. Đó là trận đấu của B.Bình Dương gặp CLB Kawasaki Frontale trong ngày kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Và rất nhiều người buộc phải phì cười khi xem chàng thủ môn tội nghiệp này đứng trước khung thành B.Bình Dương, vì Quốc Thiện Esele như một “chàng ngố” thật sự với những pha bắt bóng bộp chộp. Nhưng trong cái rủi có cái may, đội khách đến từ Nhật Bản đã không tận dụng được những sai lầm ngớ ngẩn của Quốc Thiện để giành chiến thắng trong 2 hiệp đấu chính thức.

2 đội phải phân xử thắng thua trên chấm luân lưu, và Quốc Thiện Esele trở thành người hùng cho B.Bình Dương hôm đó, khi trực tiếp bắt thành công quả 11m quyết định để giúp B.Bình Dương chiến thắng với tỷ số 7-6.

Sau trận thắng này, Quốc Thiện Esele được trao nhiều cơ hội bắt chính cho B.Bình Dương. Dù vậy, thủ thành này chỉ thể hiện được những màn trình diễn có hạn. Đầu mùa bóng năm nay, với việc mang về những cái tên Tấn Trường (XMXT.Sài Gòn), Minh Phong (Đồng Nai), Quốc Thiện Esele đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Thủ thành Quốc Thiện Esele đưa Tấn Trường vào dĩ vãng? 5

Quốc Thiện Esele từng đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Dù vậy, sau thời gian cân nhắc, lãnh đạo B.Bình Dương quyết định giữ lại Esele để phòng bị. Việc Esele ở lại khiến những thủ thành trẻ như Ấn Độ, Văn Bé, Đình Đức không còn chỗ đứng ở đất Thủ.

Đến khi mùa bóng 2014 chính thức khởi tranh, việc thủ thành Tấn Trường liên tiếp mắc sai lầm trận khai màn mùa giải và trong cả màu áo ĐTQG đã trực tiếp đưa Esele thành sự lựa chọn số một tại đất Thủ.

Không phụ lòng trông đợi của GĐKT Lê Thụy Hải, thủ thành gốc Nigeria đã trở thành chỗ dựa đáng tin cậy nhất trong quá trình hồi sinh của CLB. Với 6 bàn thua trong 7 trận đấu gần nhất, Esele chỉ cùng B.Bình Dương để thua một trận duy nhất trước Thanh Hóa. Còn lại, B.Bình Dương từ hòa đến thắng.

Trong trận đấu chiều tối qua, phản xạ linh hoạt của Esele đã từ chối nhiều cơ hội ăn bàn mười mươi của đội bóng xứ Quảng. Đáng chú ý là tình huống ở phút 43, khi cú quăng mu búa bổ vào nóc khung thành của Henry tưởng chừng sẽ khiến Esele chào thua nhưng không ngờ, thủ thành gốc Nigeria đã chạm bóng bằng những đầu ngón tay để cứu thua cho đội nhà. Hay như tình huống cứu thua không tưởng phút 65, khi Quốc Thiện đã bật nhảy 2 lần liên tiếp để cản phá cú móc bóng của tiền đạo QNK.Quảng Nam.

2. Phong độ ấn tượng của Quốc Thiện Esele đã khiến cái tên Tấn Trường giờ như chìm vào quên lãng. Quãng thời gian thăng hoa của Esele đã không cho Tấn Trường một cơ hội nào để tìm lại mình.

7 trận bắt chính của Quốc Thiện gần nhất cũng là quãng thời gian đủ để Tấn Trường chán chường trên ghế dự bị. Thủ thành gốc Nigeria đang nắm lấy từng chút % cơ hội để chứng tỏ mình. Không chỉ cựu thủ thành XMXT.Sài Gòn phải đánh bóng ghế dự bị, thủ thành số một của Đồng Nai mùa trước là Minh Phong cũng trong tình cảnh tương tự. Tấn Trường và Minh Phong giờ chỉ là phận đóng thế cho Esele, nhiều trận đấu một trong 2 cái tên này thậm chí không được đăng ký vào thành phần dự bị.

Từ chỗ rơi vào hoàn cảnh trớ trêu, điển hình là năm 2013, Quốc Thiện đã phải bắt xe ôm đến Bình Dương để xin ông Hải “lơ” thử việc. Lúc ấy Quốc Thiện còn không có tiền để trả xe ôm, khiến ông Hải “lơ” còn móc thêm tiền túi để cho Quốc Thiện.

Trước đó, thủ thành này sau khi chơi cho Nam Định đã bỏ ngang đá bóng để rẽ sang học hành. Đến khi trở lại, không CLB nào đón nhận Quốc Thiện nhưng ông Hải “lơ” đã giúp thủ thành gốc Nigeria làm lại cuộc đời. Với cầu thủ da màu này, ông Hải “lơ” như một người cha thứ 2. Đúng 10 năm sau ngày cùng Nam Định đoạt hạng ba V-League 2003, Quốc Thiện Esele mới được hít thở trở lại bầu không khí của bóng đá đỉnh cao.

Nhìn Quốc Thiện Esele, nhiều người có lẽ thấy tiếc cho Tấn Trường. Cuộc đời cầu thủ cũng không ít bước ngoặt và ai biết đâu được ngày mai. Nhưng có điều, cuộc chơi bóng đá tuy khắc nghiệt nhưng rất công bằng, nó luôn mở ra cơ hội cho con người nắm lấy và vươn lên.

Phan An

Tin Liên Quan
Nguyễn Trọng Cảnh
Nguồn: thethaovanhoa.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục