Trang chủ »
Thứ ba, 20/06/2017 10:59 (GMT 7)

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài?

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài được quy định tại khoản 1 Điều 77 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là người Trung Quốc có sang Việt Nam làm việc và mua một căn hộ chung cư trong dự án thương mại. Tuy nhiên, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được cấp có ghi hạn sử dụng đến hết tháng 12/2017. Vậy xin hỏi luật sư, nếu hết thời hạn này tôi vẫn có nhu cầu sở hữu nhà và làm việc tại Việt Nam thì có thể yêu cầu gia hạn về thời hạn sở hữu hay không và thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà trong trường hợp này được thực hiện như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo điểm c khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014:

“c) Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận”.

Như vậy, theo điều khoản trên, cá nhân nước ngoài có thể được gia hạn thêm thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam nếu có nhu cầu và khi hết hạn sở hữu nhà cá nhân đó không thuộc diện bị buộc trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Do đó, trường hợp này của bạn có thể được gia hạn thêm thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam và tối đa không quá 50 năm.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 77 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở, thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm gửi cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở đó xem xét, giải quyết; 

Bước 3: Nhận hồ sơ và trả kết quả

 - Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị của chủ sở hữu, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét và có văn bản đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu ghi trên Giấy chứng nhận

- Căn cứ văn bản đồng ý gia hạn của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm ghi gia hạn trên Giấy chứng nhận; cơ quan cấp Giấy chứng nhận phải sao một bản Giấy chứng nhận và chuyển cho Sở Xây dựng để theo dõi. 

Căn cứ pháp lý:

Điểm c khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014

Khoản 1 Điều 77 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục