Trang chủ »
Thứ năm, 20/03/2014 20:21 (GMT 7)

Thủ tục nhập hộ khẩu

Tôi đã sinh sống học tập và làm việc ở Hà Nội được 5 năm nhưng do không để ý nên tôi vẫn chưa làm giấy tạm trú, tạm vắng. Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu về Hà Nội, tôi có nhà ở Hà Nội nhưng giấy tờ là viết tay nên không biết có khó khăn gì không, nếu không được thì tôi có thể chuyển hộ khẩu theo ông bà tôi được không? Ông bà tôi có hộ khẩu và nhà ở theo tên chính chủ.   

Công ty luật vinabiz trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú về  Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì do bạn chưa làm giấy tạm trú tạm vắng và giấy tờ nhà bạn ở lại chỉ là giấy viết tay nên không thuộc trường hợp được trực tiếp đăng ký thường trú như quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú: Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Do vậy bạn sẽ nhập khẩu theo hộ khẩu của ông bà bạn với điều kiện ông bà bạn (người có sổ hộ khẩu) đồng ý cho bạn nhập vào sổ hộ khẩu của ông bà.

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục