Trang chủ »
Thứ tư, 16/07/2014 21:27 (GMT 7)

Thủ tục v? điều kiện t?

Năm 1990 ông ba?

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau:

"1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

2. Thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận; việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Không cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh" (điều 17).

Do bạn không nói rõ quyền sử dụng đất muốn tách thửa ở địa phương nào nên luật sư không có cơ sở để tư vấn cho bạn về hạn mức tối thiểu được tách thửa trong trường hợp cụ thể này.

Vì đứng tên trong quyền sử dụng đất là bố bạn nên bố bạn hoàn toàn có quyền quyết định nếu đủ điều kiện để tách thửa.

Việc tách sổ đỏ trong trường hợp này của bạn gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố bạn sang bạn, do đó thủ tục thực hiện như sau:

1. Gia đình bạn thực hiện lập hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng;

2. Sau khi thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch, người được nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Hồ sơ gồm:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng.

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

- Sơ đồ thửa đất.

- Chứng từ nộp tiền thuế đất. Trường hợp của bạn là bố mẹ tặng cho con thì sẽ được miễn thuế trước bạ do đó bạn cần nộp thêm những chứng từ chứng minh quan hệ cha con giữa người chuyển nhượng với người nhận chuyển nhượng như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.

Chuyên mục xin chân thành cám ơn Quý độc giả đã quan tâm và gửi câu hỏi về Tư vấn pháp luật.

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục