Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 23/05/2019 15:24 (GMT 7)

Thủ tướng Ấn Độ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử vừa kết thúc.

Thủ tướng Ấn Độ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử 1Những người ủng hộ BJP ăn mừng sau khi biết kết quả bầu cử ban đầu bên ngoài trụ sở của đảng tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5/2019. Ảnh: Reuters

Dữ liệu chính thức từ Ủy ban Bầu cử Ấn Độ cho thấy BJP của ông Modi giành được 292 trong số 542 ghế có sẵn, vượt qua 272 ghế cần thiết ở Hạ viện. Đây là đảng đầu tiên giành được đa số phiếu liên tiếp kể từ năm 1984. Đảng Quốc hội đối lập chỉ giành được 51 ghế.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, cũng là một lãnh đạo cấp cao của BJP viết trên Twitter rằng BJP đã giành được "chiến thắng lớn".

Chiến thắng áp đảo của đảng BJP sẽ thúc đẩy các nhóm Ấn Độ giáo, những người đang muốn khẳng định sự thống trị của họ ở trong nước trước sự báo động của các nhóm Hồi giáo thiểu số. Nó cũng cho phép ông Modi thực hiện các cải cách để chống lại tình trạng thất nghiệp và nghèo đói ở nông thôn đã tồn tại suốt 5 năm ông cầm quyền.

Không khí tại trụ sở của BJP ở New Delhi đang rất lạc quan. Các nhân viên của đảng đã reo hò cổ vũ khi các kênh truyền hình đưa tin chiến thắng. "Đó là sự ủy nhiệm rất lớn cho những chính sách và hoạt động chính trị tích cực của ông Narendra Modi. Đó là một chiến thắng lớn cho Ấn Độ. Chúng tôi thấy nhỏ bé trước chiến thắng vĩ đại này", phát ngôn viên của BJP, GVL Narasimha Rao nói.

Các lãnh đạo đảng Quốc hội thì rất ảm đạm. Họ vẫn đang chờ đợi kết quả đầy đủ nhưng hiện tại thì mọi thứ đã rất tồi tệ.

Ông Modi đã gặp nhiều áp lực khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, bị thua trong 3 cuộc bầu cử tiểu bang vào tháng 12 trong bối cảnh giận dữ gia tăng vì giá nông sản và tình trạng thất nghiệp.

Tuy nhiên, chiến dịch đã thay đổi, chuyển sang mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan sau một vụ đánh bom liều chết khiến 40 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng tại khu Kashmir hồi tháng hai. "An ninh quốc gia trở thành vấn đề thảo luận. Nó cho phép BJP trốn tránh những vấn đề còn yếu kém", nhà phân tích Harsh Pant tại Tổ chức Nghiên cứu Quan sát nói.

BJP cũng tận dụng sức mạnh ngôi sao của ông modi, một nhà vận động cuồng tín cũng như các nguồn tài chính vượt trội. Đảng này đã vượt qua đối thủ đảng Quốc hội 6 lần trên quảng cáo Facebook và Google và gấp 20 lần tổng thể.

Chứng khoán Ấn Độ đã tăng lên mức cao trong lịch sử khi ông Modi sắp chiến thắng. Đồng rupee cũng tăng mạnh so với USD trong giai đoạn này.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục