Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá điện, phí BOT, kiểm soát lạm phát

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra hôm qua 1/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu, không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không tăng phí BOT và không điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra hôm qua 1/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu, không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không tăng phí BOT và không điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có các kịch bản điều hành giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày tóm tắt Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo điều hành giá năm 2015, các tháng đầu năm 2016 và phương hướng điều hành giá năm 2016.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận, đánh giá cao Báo cáo của Bộ Tài chính, cho rằng công tác điều hành giá thời gian qua có chuyển biến tích cực, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Để triển khai phương hướng điều hành giá thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tôn trọng nguyên tắc là theo cơ chế thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, quản lý tốt lộ trình điều chỉnh giá, kiểm soát chặt chẽ chi phí, không sử dụng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá; yêu cầu đặt ra là phải có các kịch bản điều hành giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua.

Đối với mặt hàng xăng dầu, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với tinh thần bám sát giá thị trường thế giới, kiểm soát chặt chẽ chi phí, sử dụng hiệu quả quỹ bình ổn giá; không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không thành lập quỹ bình ổn giá điện và không tăng phí BOT.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải sớm tổng kết và báo cáo Thủ tướng về vấn đề tổng vốn đầu tư, kiểm soát số lượng xe, thời gian hoàn vốn ở các dự án BOT, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về giá dịch vụ y tế, Thủ tướng yêu cầu có lộ trình, bước đi phù hợp, không điều chỉnh đồng loạt cả 63 tỉnh, thành phố; bảo đảm giá dịch vụ y tế phải tương xứng với chất lượng khám chữa bệnh.

Với một số mặt hàng khác như lương thực, thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là bình ổn giá cả, không để tăng giá đột biến do thiếu hàng. Thủ tướng cũng quyết định giữ nguyên biện pháp quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến quý IV năm nay, để bình ổn giá mặt hàng này.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục