Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả

Liên quan đến vụ việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ đầu ngành.

Liên quan đến vụ việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ đầu ngành.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả 1

Nhập hơn 9.000 hộp thuốc trị ung thư giả để đưa vào các bệnh viện ở Việt Nam, hàng loạt giám đốc công ty dược bị truy tố. Ảnh: VOV

Theo thông tin trên VGP, Tri thức trực tuyến, chiều 24/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả. Bộ Y tế trình báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 31/8.

Tại cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định năm 2013, công ty VN Pharma mua thuốc tân dược của Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có thuốc H-Capita 500 mg Caplet.

Tháng 4/2014, VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg về Việt Nam. Quá trình điều tra cho thấy, các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Trong quá trình xét xử tại tòa án, các lãnh đạo công ty VN Pharma cho biết đã chỉ đạo Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma) kê chi phí hoa hồng cho các bác sĩ để tiêu thụ thuốc mà công ty này cung ứng. Tổng số tiền 7,5 tỷ đồng là hoa hồng cho các loại thuốc mà công ty này đã trúng thầu chứ không chỉ là lô thuốc H-Capita.

Cơ quan điều tra cũng phát hiện VN Pharma đã dùng cả trăm tỷ đồng để “bôi trơn” các nơi cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi. Gần 10.000 hộp thuốc trị ung thư giả mà VN Pharma nhập khẩu là có giấy phép do Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp.

Căn cứ trên hồ sơ VN Pharma cung cấp, ngày 30/12/2013, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã cấp Giấy phép nhập khẩu cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất với giá trị 697.500 USD.

Số thuốc này về mặt pháp lý được xác định là nhập khẩu bằng con đường hợp pháp vào Việt Nam. Nay xác định hồ sơ bị giả mạo, tất nhiên phải có phần trách nhiệm của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế.

Chính Cục Quản lý Dược đã ban hành văn bản số 22113 ngày 30/12/2013 (có giá trị như giấy phép nhập khẩu), đồng ý cho VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita, có giá trị 1 năm nên VN Pharma mới nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục