Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 20/03/2014 21:32 (GMT 7)

Thủ tướng Đức: G8 đã không còn tồn tại

(Tinmoi.vn) Trong cuộc họp với Quốc hội Đức hôm nay, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu G8 về căn bản đã "chết" sau những bế  tắc trong quan hệ ngoại giao với Nga.

(Tinmoi.vn) Trong cuộc họp với Quốc hội Đức hôm nay, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu G8 về căn bản đã "chết" sau những bế  tắc trong quan hệ ngoại giao với Nga.

 

 Đồng thời, bà Merkel cũng cảnh báo Moscow sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tăng cường cũng như bị loại khỏi nhóm G8.

"Hội nghị thượng đỉnh EU hôm nay và ngày mai sẽ cho thấy rõ ràng rằng chúng tôi luôn sẵn sàng đưa ra giải pháp trừng phạt 3 giai đoạn nếu tình hình tiếp tục xấu đi". G8 vốn là tổ chức không bị tác động bởi những hoạt động chính trị, song tại thời điểm này, có thể nói G8 đã không còn tồn tại, đồng thời, Hội nghị thượng đỉnh cũng không còn như trước nữa", bà nói thêm.

Thủ tướng Đức: G8 đã không còn tồn tại 6

Bà Merkel tuyên bố trước Quốc hội Đức G8 đã không còn tồn tại

Mặc dù Nga vẫn chưa tuyên bố chính thức rút khỏi G8, song các quốc gia thành viên khác đều đình chỉ hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Sochi dự kiến vào tháng 6 tới.

G7 sẽ họp tại Hague vào tuần tới mà không có sự tham dự của Nga để thảo luận các bước tiếp theo cho những giải pháp phối hợp của họ với Moscow.

Hôm 19/3, chính phủ Đức đã cấm nhà thầu quốc phòng Rheinmetall cung cấp các thiết bị chiến đấu mô phỏng cho quân đội Nga. 

Về phía Pháp cũng đang xem xét tạm ngừng hợp đồng cung cấp 2 tàu sân bay tấn công Mistral cho Hải quân Nga trong năm nay. Đây là một động thái nằm trong lệnh trừng phạt 3 giai đoạn của EU nếu Nga vẫn kiên quyết giữ quan điểm như hiện nay.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói rằng Pháp hoặc phải tôn trọng hợp đồng mà hai nước ký kết vào năm 2011, hoặc sẽ phải trả lại tiền cho Nga.

Ủy viên năng lượng châu Âu Guenther Oettinger ám chỉ các loại biện pháp trừng phạt tiếp theo có thể được thảo luận vào tuần tới. 

"Chúng tôi có những sản phẩm mà Nga cần - máy móc, thiết bị, phần cứng, phần mềm, phương tiện", ông nói trên một kênh truyền hình Đức.

L.H (Nguồn: The Moscow Times)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục