Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Mỹ

Hôm nay 28/5 ,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang thăm Mỹ, thực hiện chuyến thăm từ ngày  29-31/5, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm nay 28/5 ,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang thăm Mỹ, thực hiện chuyến thăm từ ngày  29-31/5, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tiền Phong Vietnamplus đưa tin cho hay, đây là chuyến thăm đến Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Donald Trump kể từ khi hai nước có ban lãnh đạo mới. 

Chuyến thăm nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Trong đó, Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Mỹ và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Trump phát huy những kết quả đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua đã đạt được những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7/2013) trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau.

Về mặt chính trị- ngoại giao, hai bên duy trì và tăng cường mức độ trao đổi đoàn các cấp. Sau khi ông Trump đắc cử, hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi tiếp xúc.

Về lĩnh vực kinh tế,từ năm 2005, Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, ước đạt 53 tỷ USD năm 2016, trong đó Việt Nam xuất siêu 30,9 tỷ USD. Mỹ tuy nhập siêu nhưng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Việt Nam tăng nhanh ở mức 77%, gấp 4 lần tốc độ tăng của Việt Nam, và xuất siêu về dịch vụ.

Về đầu tư, Mỹ xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam với 815 dự án, tổng số vốn đăng ký 10,07 tỷ USD. Mỹ xếp thứ 9/68 quốc gia tiếp nhận FDI của Việt Nam với 147 dự án, tổng số vốn đăng ký 571,38 triệu USD.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh- quốc phòng được duy trì trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ 2015.

Hai bên tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực như APEC, ARF, AFMM+, EAS, trong đó có các vấn đề khu vực như an ninh an toàn hàng hải, củng cố đoàn kết Asean, đề cao vai trò trung tâm của Asean, triển khai Đối tác chiến lược Mỹ - Asean…

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục