Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tham nhũng trong những dự án thiên tai, như thế là tội ác!"

Thủ tướng chỉ đạo: "Nói công trình này cấp bách, theo Luật đấu thầu thì được chỉ định thầu, nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm gì, phá nát hết. Tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai, như thế là tội ác".

Thủ tướng chỉ đạo: "Nói công trình này cấp bách, theo Luật đấu thầu thì được chỉ định thầu, nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm gì, phá nát hết. Tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai, như thế là tội ác".

VOV đưa tin, sáng 7/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận.

Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và các tỉnh miền Trung. Đây là buổi làm việc thứ 3 về sạt lở đất thời gian qua do Thủ tướng chủ trì sau các cuộc làm việc với các tỉnh miền Bắc và miền Nam.

Thủ tướng chủ trì họp về tình hình sạt lở đất 13 tỉnh miền Trung

Thủ tướng cho biết cuộc làm việc sẽ đánh giá, nhìn nhận một cách tổng quát về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông, khiến tàu thuyền đi lại khó khăn, từ đó, có các giải pháp công trình, phi công trình mang tính lâu dài. Còn trước mắt, theo Thủ tướng, sẽ quyết định khoản kinh phí cần thiết để hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung giải quyết vấn đề cấp bách.

Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm và làm việc tại châu Âu vừa qua, Thủ tướng đã có cuộc tiếp một tập đoàn lớn của Hà Lan, họ đã nghiên cứu một giải pháp làm đê mềm phía ngoài, tạo cảnh quan môi trường, đầu tư bằng hình thức PPP, nhà nước không bỏ nhiều vốn. Từ đó, Thủ tướng cho rằng, bên cạnh quan tâm giải quyết các công việc trước mắt thì cần tính toán giải pháp tổng thể, căn cơ lâu dài, theo Người Lao Động.

Một đoạn bờ biển Mỹ Khê, Đà Nẵng bị sạt lở, xậm thực nặng hồi tháng 1-2018.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại cuộc họp, khu vực ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận gồm 13 tỉnh, thành phố có chiều dài bờ biển 1.649 km cùng mạng lưới sông dày đặc với 48 cửa sông lớn, nhỏ đổ ra biển Đông, trung bình 34km bờ biển có 1 cửa sông.

Những năm gần đây, đặc biệt từ sau trận mưa lũ lịch sử năm 1999, diễn biến xói lở bờ biển và bồi lấp cửa sông trong khu vực diễn ra phức tạp và nghiêm trọng với quy mô, mức độ ngày càng gia tăng. Các địa phương bị xói lở mạnh nhất là Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận..., ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội. Một số điểm nóng sạt lở như bờ biển đoạn qua xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế; bờ biển Cửa Đại, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; bờ biển qua Xóm Rớ, phường Phú Đông và khu vực xã An Phú, Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên...

Sạt lở bờ biển đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nhân dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đặc biệt là ở những khu vực xảy ra sạt lở nguy hiểm như sạt lở bờ biển đoạn qua xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế; sạt lở bờ biển Cửa Đại, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam; sạt lở bờ biển qua xóm Rớ, phường Phú Đông và khu vực xã An Phú, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên; sạt lở bờ biển tại các địa phương thuộc huyện Tuy Phong, TP.Phan Thiết, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận…

Trước tình trạng sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông thời gian qua ở nước ta diễn biến phức tạp, trong đó có khu vực miền Trung, Thủ tướng nhấn mạnh: "dải đất miền Trung hẹp nên việc lấn biển, giữ gìn đất đai, phát triển non sông đất nước rất quan trọng chứ không phải tư duy hết đất chạy lên núi”.

Nêu kinh nghiệm thực tế của thế giới, Thủ tướng cho biết, các nước đều dựa vào thế mạnh biển để phát triển và Việt Nam cũng đã có Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Thủ tướng đánh giá, ở nước ta, tỉnh nào có biển đều phát triển tốt. 60% GDP cả nước là từ các địa phương có biển. Do đó bảo vệ môi trường biển là rất quan trọng.

Để có nguồn lực đầu tư, ngoài vốn Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa để xử lý sạt lở biển, lấp sông, trong đó có cả huy động các nguồn lực quốc tế, các nguồn vốn ODA; đẩy mạnh hợp tác công-tư (PPP).

Tình trạng sạt lở bờ biển đang ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế của tỉnh Bình Thuận

Thủ tướng chỉ đạo: “Cách làm là giao Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong quản lý vốn liếng, xử lý thủ tục đầu tư. Nói công trình này cấp bách, theo Luật đấu thầu thì được chỉ định thầu, nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm gì, phá nát hết. Tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai, như thế là tội ác. Đồng tiền hạt gạo của dân mà phải lấy ra để làm việc này thì phải sử dụng đúng mục đích. Định mức, chất lượng, tiến độ công trình, chứ không phải vào công trình 2/3, còn 1/3 mất đi đâu. Các đồng chí phải chịu trách nhiệm vấn đề này và chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra chặt chẽ”.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong chống sói lở, lấp biển, lấp sông. Trong quá trình thực hiện, phải gắn các giải pháp trước mắt với giải pháp lâu dài. Các địa phương phải chủ động nạo vét để thông thủy, đảm bảo tàu thuyền qua lại và đảm bảo cuộc sống của người dân, không để thiệt hại về người và tài sản do sự cố thiên tai.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tham-nhung-trong-nhung-du-an-thien-tai-nhu-the-la-toi-ac-011502568.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục