Thủ tướng yêu cầu làm rõ đề xuất tăng tuổi hưu, tiền lương

Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ - TB -XH làm rõ 8 vấn đề chính trong đó có dạy nghề, lao động có việc làm, tiền lương, tăng tuổi nghỉ hưu, xâm hại tình dục...

Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ - TB -XH làm rõ 8 vấn đề chính trong đó có dạy nghề, lao động có việc làm, tiền lương, tăng tuổi nghỉ hưu, Xâm hại tình dục...

Vietnamnet, VOVTri thức trực tuyến đưa tin cho biết sáng ngày 19/5, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ giao cho Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết tính từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ LĐ-TB-XH được giao 483 nhiệm vụ cho Chính phủ, Thủ tướng giao.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ đề xuất tăng tuổi hưu, tiền lương 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ LĐTB&XH. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Bộ đã hoàn thành 373 nhiệm vụ, còn 107 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Đây là đơn vị thứ 24 được đoàn công tác kiểm tra, đánh giá.

Liên quan đến đề án tăng tuổi nghỉ hữu, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi đi công tác Thanh Hóa, Thủ tướng đã truyền đạt lại, đề nghị lãnh  đạo Bộ LĐ-TB-XH quan tâm làm rõ 8 vấn đề.

"Bộ LĐ-TB-XH rất quan trọng, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ về chính sách, chế độ liên quan đến an sinh xã hội của người dân. Bộ đã làm tốt rồi nhưng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu cao hơn", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thứ nhất, liên quan đến chính sách người có công. Hiện còn nhiều trường hợp có kê khai nhưng không được hưởng, chưa được hưởng chính sách hoặc hưởng chưa đầy đủ.
Thực tế còn tồn tại vấn đề làm giả hồ sơ thương binh, liệt sĩ, lợi dụng chức vụ quyền hạn tại cơ sở gây ra bức xúc cho dư luận xã hội.

"Thủ tướng chỉ đạo Bộ khẩn trương nghiên cứu đề án cải cách chính sách với người có công, yêu cầu đánh giá toàn diện, đề xuất sửa đổi căn bản, bổ sung Pháp lệnh người có công”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt.

Ông dẫn chứng, trường hợp một phó chủ tịch xã tại Hà Nam, dù chỉ trục lợi hơn 30 triệu đồng của 6 đối tượng nhưng khi bị phát hiện đã khởi tố luôn. Số tiền không lớn nhưng có ý nghĩa sâu sắc.

"Nhà của cán bộ 2 tầng nhưng nhà các đối tượng rất nghèo. Điều này không chấp nhận được. Nếu đạo đức không tốt, không có tâm sẽ rất dễ lợi dụng", Bộ trưởng nói.
Thứ hai, công tác dạy nghề hiện huy động ngân sách rất lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng.

Thứ ba, vấn đề lao động việc làm và tiền lương. Thủ tướng yêu cầu Bộ quan tâm đến vấn đề thất nghiệp dù hiện tỉ lệ chỉ còn khoảng 4%, phải có hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu toàn ngành để thông tin kịp thời, sát với nhu cầu sử dụng.

“Vấn đề lao động việc làm rất cần sự đồng thuận, nhất trí cao của người lao động, người dân để đảm bảo tính hiệu quả khi ban hành. Đề nghị Bộ nghiên cứu kỹ, chỉnh trang hoàn thiện đề án tuổi nghỉ hưu, vấn đề liên quan quỹ BHXH...”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Thứ tư là câu chuyện ngược đãi, xâm hại trẻ em. Đây là vấn đề cả xã hội quan tâm, đặc biệt vấn đề xâm hại trẻ em rất nhức nhối xã hội, liên quan đến luân thường đạo lý, đạo đức xã hội như câu chuyện đau lòng tại Vũng Tàu, TP.HCM, Hà Nội, Cà Mau, Vĩnh Phúc....
Do đó cần có biện pháp mạnh để ngăn ngừa, răn đe, giáo dục.

Thứ 5 là vấn đề quản lý các cơ sở cai nghiện còn nhiều phức tạp. Trước đây chỉ cần gia đình đề xuất tự nguyện thì được vào nhưng giờ phải có phán quyết của toà án.

"Thôn văn hoá, xã văn hoá mới không có người nghiện. Khi hỏi ra sẽ bảo nghiện ở Lào Cai hay nơi khác về", Bộ trưởng nêu.

Thứ 6, Thủ tướng yêu cầu lưu tâm đến vấn đề an toàn lao động. Thống kê năm 2016 cho thấy cả nước xảy ra 8.000 vụ tai nạn lao động, làm 862 người chết, hơn 1.900 người bị thương, tăng 5% so với 2015. Đề nghị Bộ có giải pháp kiềm chế tai nạn.

Thứ 7, liên quan đến xuất khẩu lao động, Thủ tướng yêu cầu phải quản lý chặt các doanh nghiệp làm về lao động xuất khẩu và cả các địa phương có lao động ở nước ngoài.
Cần có thái độ kiên quyết với những địa phương có nhiều lao động bỏ trốn tại nước ngoài, có thái độ cương quyết vì ảnh hưởng đến hiệp định với các nước.

Cuối cùng, Thủ tướng lưu ý, Bộ làm tốt các hoạt động xuyên suốt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ để tạo động lực toàn dân chăm lo, tri ân người có công.

Giải trình về lý do thực hiện,  Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng đây đều là những vấn đề rất bức xúc, mặc dù bộ đã chỉ đạo quyết liệt trong vòng 1 năm qua nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc trong thực hiện. 

Cụ thế, Bộ LĐ-TB-XH cho biết một số công việc có nội dung phức tạp, nhiều vấn đề mới phải phối hợp với các Bộ liên quan. Một số văn bản giao nhiệm vụ có thời hạn quá gấp nên không thể đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. 

Bộ LĐ-TB-XH cũng đề nghị VP Chính phủ tiếp tục phân loại, biên tập nhiệm vụ rõ ràng, giao thời hạn hoàn thành phù hợp với mức độ phức tạp của nhiệm vụ nhằm đảm bảo tính khả thi, tránh gây lúng túng cho các Bộ, ngành.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục