Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm việc găm hàng dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm tăng giá để thu lợi bất chính trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Cụ thể Thủ tướng nhấn mạnh việc bình ổn giá thị trường, tăng cường chống buôn lậu. 

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm việc găm hàng dịp Tết 1

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2017. Ảnh: Vnexpress

Theo chỉ thị của Thủ tướng, các bộ trưởng, lãnh đạo đứng đầu các cơ quan ngang bộ cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cùng tích cực chỉ đạo thực hiện hiệu quả một loạt nhiệm vụ nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới 2017 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu yên bình, an toàn, tiết kiệm. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa- nhất là các mặt hàng thiết yếu nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Cùng với đó, chủ động có biện pháp điều tiết kịp thời trong phạm vi vùng, miền trên khắp cả nước.  

Theo chỉ thị, Bộ Công thương có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ Tài chính có trách nhiệm chủ trì và phối hợp với các bộ ngành liên quan theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường, đặc biệt đối với những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá, có chỉ đạo kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Bộ Tài chính đồng thời cũng có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại...tại các tỉnh trọng điểm như biên giới phía Bắc, Tây Nam cũng như những tỉnh, thành phố lớn nơi phát sinh nguồn hàng.

Song song với đó, việc giảm sát cần tập trung đối với những mặt hàng nhập lậu, hàng giả có xu hướng gia tăng vào dịp tết như chất nổ, pháo, vũ khí...

Vnexpress cung cấp thêm thông tin cho biết, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đối với Ngân hàng nhà nước, các tổ chức tín dụng cần đảm bảo hệ thống máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn thông suốt.

Đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết.

Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo, yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các Bộ, ngành. 

Sau kì nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục