Trang chủ » Giáo dục » Chuyện học đường
Thứ ba, 21/05/2013 15:07 (GMT 7)

Thú vị với bài tập Lập kế hoạch Quan hệ công chúng

(Tinmoi.vn) Lập kế hoạch Quan hệ công chúng là một học phần dành cho sinh viên năm ba, chuyên ngành PR của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo – Học viện Báo chí Tuyên truyền. Điểm đặc biệt thú vị của môn học này là: các sinh viên được tự chọn đề tài, chủ động thực hiện kế hoạch truyền thông của mình. Từ đây, rất nhiều đề tài có ý nghĩa, đóng góp lớn cho xã hội đã được hiện thực hóa bởi các bạn sinh viên năng động.

(Tinmoi.vn) Lập kế hoạch Quan hệ công chúng là một học phần dành cho sinh viên năm ba, chuyên ngành PR của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo – Học viện Báo chí Tuyên truyền. Điểm đặc biệt thú vị của môn học này là: các sinh viên được tự chọn đề tài, chủ động thực hiện kế hoạch truyền thông của mình. Từ đây, rất nhiều đề tài có ý nghĩa, đóng góp lớn cho xã hội đã được hiện thực hóa bởi các bạn sinh viên năng động.

 Môn học này ban đầu đã “làm khó” các bạn sinh viên bởi hầu hết các bạn đều chưa bao giờ thực hiện một kế hoạch truyền thông từ A đến Z. “Khi đã lập được kế hoạch hoàn chỉnh rồi, chúng mình gặp rất nhiều khó khăn khác như xin tài trợ, áp lực phải bảo đảm quyền lợi của đối tác, áp lực khi chạy sự kiện,… Và còn vô số những tình huống ngoài dự tính xảy ra trong quá trình hiện thực hóa kế hoạch”. (Huyền Trang, lớp PRK30A1 chia sẻ).

Đây là một bài tập mang tính ứng dụng cao, vượt ra khuôn khổ của sách vở cũng như của nhà trường, hướng đến cộng đồng và xã hội, nhằm giúp sinh viên trở nên năng động và thực tế hơn, đồng thời đây cũng chính là cơ hội để các bạn trải nghiệm về nghề nghiệp tương lai của mình. Từ bài tập này, rất nhiều dự án có ý nghĩa đã ra đời, thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Chiến dịch “Tôi đồng ý” (chiến dịch ủng hộ cồng đồng LGBT – cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) đã thu hút được sự quan tâm của báo chí (đặc biệt, một tờ báo ở Anh đã đề cập đến chiến dịch này). Clip “Hiểu về một người đồng tính” do nhóm làm đã thu hút được hơn 33.500 lượt view trên Youtube.

Thú vị với bài tập Lập kế hoạch Quan hệ công chúng 4

 Báo pháp luật Việt Nam nói về chiến dịch “Tôi đồng ý”

Thú vị với bài tập Lập kế hoạch Quan hệ công chúng 5

Ảnh cắt ra từ clip “Hiểu về một người đồng tính” – clip đạt hơn 33.500 lượt like trên Youtube

Một chiến dịch khác cũng thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ đó là chiến dịch truyền thông cho nhóm nhảy Handi Crew với sự kiện tâm điểm là buổi từ thiện quyên góp cho dancer CK (Hoa Đức Công) mang tên “Tiếp lửa đam mê”. Anh là thành viên của Handi, đã từng giành rất nhiều giải trong nước và quốc tế nhưng đang phải đối mặt với căn bệnh thận. Số tiền quyên góp được sẽ giúp đỡ Hoa Đức Công phần nào khi anh vẫn đang phải liên tục chạy thận.

Thú vị với bài tập Lập kế hoạch Quan hệ công chúng 6

Các nhóm nhảy và các bạn trẻ hâm mộ hip hop tham gia ủng hộ “Tiếp lửa đam mê”

Nhằm hướng đến những giá trị truyền thống cần được lưu truyền, một nhóm sinh viên khác lại chọn đề tài “Áo dài – Tôn vinh vẻ đẹp Việt”. Là một đề tài khó, cần sự theo đuổi dài hơi cũng như đầu tư nhiều chi phí, nhưng nhóm vẫn hoàn thành khá tốt và nhận được nhiều phản hồi tích cực thông qua sự kiện Ngày hội chụp ảnh áo dài miễn phí tại Văn Miếu – Quốc tử Giám – Hà Nội.

Thú vị với bài tập Lập kế hoạch Quan hệ công chúng 7

Ngày hội chụp ảnh Áo dài miễn phí tại Văn Miếu – Quốc tử giám

Bên cạnh đó, nhiều kế hoạch truyền thông khác cũng gây được một số ảnh hưởng nhất định và mang ý nghĩa nhân văn lớn như “Chung tay vì trẻ em tự kỷ”, “Ba lô bạn có gì?” (kế hoạch truyền thông về “văn hóa “phượt”), TADA (kế hoạch truyền thông cho một tổ chức về chiêm tinh học ở Hà Nội)…

Thú vị với bài tập Lập kế hoạch Quan hệ công chúng 8

Hội thảo về chiêm tinh học diễn ra tại Hội trường Ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền

Thú vị với bài tập Lập kế hoạch Quan hệ công chúng 9

Fanpage chính thức của chiến dịch “Chung tay vì trẻ em tự kỷ”

Có thể thấy, các bạn sinh viên PR ngày càng tỏ ra năng động và thực tế hơn trong học tập. Thiết nghĩ, nền giáo dục Việt Nam cần lắm cách học như thế này. Đó thực sự là cơ hội để sinh viên phát triển tư duy, kỹ năng và nhận thức.

Dạ Thi


Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Cùng chuyên mục