Tin mới

Thức ăn đường phố bẩn và thói quen khó bỏ

Thứ năm, 14/01/2016, 10:44 (GMT+7)

Thức ăn đường phố là một trong những hiện tượng đã trở nên quá quen thuộc hàng ngày mà đi bất cứ đâu bạn cũng đều có thể bắt gặp. Tuy nhiên, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là điều mà ai cũng quan tâm đến. Hội thảo về về sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố tổ chức ngày 13/1 tại TPHCM đã bàn luận xoay quanh vấn đề này. 

Thức ăn đường phố là một trong những hiện tượng đã trở nên quá quen thuộc hàng ngày mà đi bất cứ đâu bạn cũng đều có thể bắt gặp. Tuy nhiên, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là điều mà ai cũng quan tâm đến. Hội thảo về về sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố tổ chức ngày 13/1 tại TPHCM đã bàn luận xoay quanh vấn đề này. 

Thông tin trên báo Lao Động cho biết ngày 13/1 đã diễn ra cuộc Hội thảo về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh danh thức ăn đường phố tại TPHCM. Theo đó, bác sỹ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh cho biết thức ăn đường phố là một trong những "nhu cầu có thật" của người dân. 

Cũng theo đó, tại TPHCM, tình trạng quán ăn bay bán dọc đường khá phổ biến. Chia sẻ trên báo Lao Động, chủ quán ăn tên Hà cho biết "gần ống để tiện rửa chén, tiện dọn dẹp, gom rác cho nhanh”. 

Thức ăn được bày bán công khai trên vỉa hè thường mất vệ sinh. Ảnh: Tiền Phong

Trên địa bàn Hà Nội, tình trạng này cũng không khá hơn khi việc tận dụng quán ăn, vỉa hè được sử dụng một cách tối đa. Chỉ với vài ba chiếc ghế nhựa thành quán trà đá, một cái bếp nhỏ có thể thành quán ăn khoái khẩu của sinh viên. 

Chia sẻ với Lao Động, bạn Hoàng Công Hoàn (Cầu Giấy) cho biết "Dù biết là thức ăn ở đây không đảm bảo vệ sinh, ngồi vỉa hè thì bụi bẩn bám đầy thức ăn, nhưng vì quán ăn vỉa hè giá rẻ lại ngon miệng nên luôn là lựa chọn hàng đầu, chứ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì em không quan tâm lắm”. 

Báo Tiền Phong cũng đưa tin cho biết công tác quản lý khó khăn do hình thức kinh doanh đa dạng và cơ động. Chủ yếu do những người kinh doanh thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm. 

Chia sẻ với báo chí trong hội nghị, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai cũng cho biết "Hiện công tác kiểm tra xử lý vì vẫn còn thiếu lực lượng thanh tra chuyên nghiệp, đặc thù cho thức ăn đường phố, nên anh em còn ngại. Một điều ái ngại nữa, đó là đa số người bán trên đường phố thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, nên việc xử phạt rất khó khăn, cần cân nhắc vì đó cũng là vốn, phương tiện của nhà nước giúp cho người ta làm”.

Theo đó, chủ trương sắp tới được áp dụng với mỗi quận huyện trên địa bàn TPHCM là phải đăng ký xây dựng từ 1 đến 2 phường điểm để kiếm soát điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những người kinh doanh thức ăn đường phố.

Đồng thời, mỗi địa phương sẽ phải có từ 1 đến 2 tuyến đường đăng ký văn minh sạch đẹp, không tồn tại loại hình thức ăn đường phố.  

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news