Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ tư, 02/07/2014 16:18 (GMT 7)

Thực hư chuyện đỉa bò trong bim bim ngâm sữa chua

Những ngày gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện thông tin đỉa bò ngoe nguẩy trong bim bim ngâm sữa chua, khiến dư luận thêm một lần hoang mang về an toàn thực phẩm. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh sự việc.

Những ngày gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện thông tin đỉa bò ngoe nguẩy trong bim bim ngâm sữa chua, khiến dư luận thêm một lần hoang mang về an toàn thực phẩm. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh sự việc.

Thông tin  đỉa ngoe nguẩy bò trong bim bim được dẫn chứng bằng một đoạn clip dài 18 giây về việc gia đình chị Thủy ở Hòa Bình phát hiện đỉa trong gói bim bim vào chiều tối 19/6/2014.

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho hay, sau khi nhận được thông tin trên, ngày 24/6/2014, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình đã xác minh thông tin trên thực địa và có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả xác minh:

                          Thực hư chuyện đỉa bò trong bim bim ngâm sữa chua 4

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đoàn kiểm tra, xác minh thông tin thực tế tại gia đình chị Hà Thị Thủy (người trực tiếp đưa hình ảnh lên trang mạng xã hội) tại xóm Khỏe, xã Xăm Khỏe, huyện Mai Châu và thu thập thông tin từ người dân, cán bộ trạm y tế, Ủy ban nhân dân xã. Kết quả điều tra cho thấy:

 Việc chị Hà Thị Thủy ngâm 3 mảnh bim bim vào vỏ hộp sữa chua vừa ăn xong là do nghe theo tin đồn trong bim bim có đỉa. Theo thông tin từ chị Thủy cung cấp, ngâm bim bim từ 7 giờ sáng đến 10 giờ 30 phút ngày 19/4/2014 thì không phát hiện gì nhưng đến 12 giờ lại thấy có “sinh vật” trên. Hộp sữa chua ngâm bim bim không có nắp đậy và để dưới gần tủ nên “sinh vật” rất dễ bị “rơi vào” từ môi trường (chủ động hoặc vô tình rơi vào), từ chó, mèo và các động vật khác xâm phạm vào.

Sinh vật trong đoạn clip thực tế không phải là con đỉa. Theo người dân và những người có mặt tại buổi kiểm tra đều gọi là con “Tấc” (Loại sinh vật thường có ở khe suối, lạch nước trên rừng, máng nước lần, mó nước... tại các tỉnh miền núi). Loại sinh vật này có thể dễ dàng bám vào họng hoặc lên mũi để hút máu của người và động vật khi uống nước, tắm rửa tại những nơi trên.

Xét theo lý luận khoa học, đỉa không thể nở ra từ ấu trùng và lớn nhanh như vậy (dài gần 4 cm) chỉ trong vòng 90 phút được.

Cục An toàn Thực phẩm cho rằng, qua diễn biến sự việc trên có thể khẳng định thông tin có đỉa trong bim bim là không chính xác. Sinh vật có trong 3 miếng bim bim ngâm trong hộp sữa chua không đóng nắp chỉ là hiện tượng cá biệt, có thể rơi vào từ môi trường (qua vật trung gian là chó, mèo…). Theo dư luận phản ảnh của người dân địa phương, do không muốn con ăn các loại thực phẩm bao gói (trong đó có bim bim) nên có thể các bà mẹ có thể “chủ động” cho đỉa vào để dọa trẻ em.

Không phải là đến thời điểm này mới có thông tin đỉa có trong thức ăn (cụ thể là bim bim) mà trước đây chúng ta đã từng biết đến những sự việc tương tự như đỉa có trong sữa, mì ăn liền... và đều được các cơ quan chuyên môn xác nhận là thông tin sai sự thật, nhưng những tin đồn ác ý và không có chứng cứ khoa học như vậy vẫn xuất hiện và khiến cho nhiều người tin theo. Điều này đã giúp cho 1 số cá nhân vô tình hoặc cố ý đưa ra những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong xã hội, nhất là trong thời điểm mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Vì thế Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân phải hết sức cân nhắc trước khi đưa lên mạng những thông tin như vậy vì sự ảnh hưởng của chúng  đến xã hội có thể vượt qua tầm kiểm soát.

Qua sự việc nêu trên Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các phóng viên, các cơ quan thông tấn báo chí cần thận trọng, xác minh tính xác thực của thông tin trước khi đưa thông tin đến với bạn đọc tránh gây nên hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và an sinh xã hội.

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: giadinh.net.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục