Thực hư thông tin dùng chung kim tiêm gây nhiễm HIV ở Phú Thọ

Liên quan đến sự việc nhiều người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ, lãnh đạo xã Kim Phượng cho rằng chưa có cơ sở khẳng định lây bệnh do dùng chung kim tiêm.

Liên quan đến sự việc nhiều người bị nhiễm HIV ở Phú Thọ, lãnh đạo xã Kim Phượng cho rằng chưa có cơ sở khẳng định lây bệnh do dùng chung kim tiêm.

Theo Trí thức trẻ, Thời đại, Vnexpress, liên quan đến vụ việc người dân trong xã hoang mang vì nghi bị nhiễm HIV ở Phú Thọ, ông Vũ Đức Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Sơn cho biết, từ đầu năm 2018, đơn vị xây dựng Đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề xác định bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả.

Ông khẳng định, việc sử dụng mũi tiêm an toàn đã được triển khai, tuyên truyền tới tất cả các cán bộ trong toàn ngành y tế trong cả nước, chứ không riêng cá nhân ai.

"Đây là vấn đề y đức, là nguyên tắc tối thiểu của người làm nghề nên tôi cho rằng, không thể có việc một bác sĩ dùng chung kim tiêm cho nhiều bệnh nhân", ông Tùng khẳng định.

Thực hư thông tin dùng chung kim tiêm gây nhiễm HIV ở Phú Thọ 1

Giấy ra viện của một bệnh nhân nữ đã gần 60 tuổi bị chẩn đoán nhiễm HIV. Ảnh Trí thức trẻ

Đồng quan điểm, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho hay, thời điểm hiện tại việc nghi ngờ nhiều người cùng bị nhiễm HIV là không có cơ sở.

Trước đó, xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) rộ lên thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vi nghi nhiễm HIV.

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng được phát hiện nhiễm HIV trong khi mọi sinh hoạt chỉ quanh quẩn ở nhà. Theo nữ bệnh nhân này, bà từng bị bệnh và có đến nhà bác sĩ T. để tiêm thuốc.

Được biết, bác sĩ T. đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn.

Khi nghe đến trường hợp của nữ bệnh nhân trên, nhiều người xã Kim Thượng đã nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình điều trị nhà bác sĩ T.. Sau đó, rất đông những người điều trị tại nhà bác sĩ trước đó cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm, nhưng đến nay đã gần một tháng chưa được nhận kết quả.

Q.Huy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục