Thực hư việc Bộ Y tế cấm hút thuốc trong các đám ma, đám cưới

Những ngày qua, dư luận cả nước đã xôn xao trước thông tin Bộ Y tế có công văn đề nghị hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư.

Những ngày qua, dư luận cả nước đã xôn xao trước thông tin Bộ Y tế có công văn đề nghị hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư.

Ngày 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Công văn số 2944/BYT-KCB gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo đưa quy định hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

Thông tin nêu trên ngay sau khi được báo chí đăng tải đã nhận được rất nhiều phản hồi từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng việc hút thuốc trong cơ quan nhà nước còn chưa cấm được thì sẽ rất khó có thể cấm trong đám ma đám cưới.

Tuy nhiên, theo tin tức trên Tiền phong, chiều 13/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có thông tin gửi báo chí để nói rõ về nội dung Công văn số 2944/BYT-KCB.

Thực hư việc Bộ Y tế cấm hút thuốc trong các đám ma, đám cưới 1

Bộ Y tế không dùng từ “cấm” mà chỉ sử dụng từ “hạn chế hoặc không” hút thuốc lá trong đám cưới, lễ tang, lễ hội

Theo công văn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói Bộ Y tế không dùng từ “cấm” mà chỉ sử dụng từ “hạn chế hoặc không” hút thuốc lá trong đám cưới, lễ tang, lễ hội.

Như vậy, việc một số báo đưa tin Bộ Y tế đề nghị cấm hút thuốc lá trong đám ma, đám cưới là không đúng.

Trước đó, như tin tức đã đưa, trong văn bản “Tăng cường thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5”, Bộ trưởng Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đưa quy định “Cấm hút thuốc lá” tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Đồng thời tăng cường thanh tra việc tuân thủ các quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành. Hiện tại, Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh nêu trên.

Bộ cũng đã thực hiện không bán thuốc lá trong các bệnh viện; đưa quy chế không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan. Nhờ vậy, tỷ lệ hút thuốc lá trong nhân viên y tế liên tục giảm trong các năm gần đây.

Phong Vân (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Vũ Thị Đậu
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục