Thực hư việc người dân đổ xô đi đào đá quý 5 tỷ ở Yên Bái

Hàng nghìn người dân đã mang cuốc, xẻng lên núi ở Yên Bái với mong muốn đổi đời gây nên tình trạng mất an ninh trật tự.

Thông tin mới nhất trên VOV báo Giao thông đưa tin cho hay sau khi nghe thông tin có người đào được đá quý giá 5 tỷ đồng, hàng nghìn người dân đã mang cuốc và xẻng lên núi ở Yên Bái với ước mong đổi đời gây nên tình trạng mất an ninh trật tự.

Thời gian gần đây nhiều người dân trên địa bàn lên núi ở xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, Yên Bái) đào đá quý gây mất cảnh quan rừng, mất an ninh trật tự vì nghe được thông tin có người đào được đá quý trị giá 5 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên xác nhận trên địa bàn có xảy ra tình trạng này.

Thực hư việc người dân đổ xô đi đào đá quý 5 tỷ ở Yên Bái 1Hình ảnh người dân kéo nhau đi đào vàng tại Yên Bái. Ảnh: Báo Giao thông

Theo chia sẻ của ông Thịnh, có thời điểm, số người kéo lên núi ở xã Liễu Đô lên đến 1000 người, trong số đó có cả những cán bộ, công chức hiếu kỳ đến xem.

Tại khu vực mà người dân đào đá quý ở đỉnh núi mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng phương tiện xe máy chuyên dụng khi vào đến nơi.

Những người dân đi lên núi chủ yếu đi người không hoặc mang theo một chiếc thuổng ngắn khoảng 50 phân, không có máy móc, gặp chỗ nào đào bới chỗ đó. Theo kiểm tra, chưa gây ra tình trạng tàn phá rừng.

"Ngay sau khi nắm bắt sự việc, UBND huyện Lục Yên đã tiến hành xác minh cho thấy thông tin người dân đào được đá quý giá 5 tỷ đồng chỉ là tin đồn, không xác thực.

Đồng thời lập tức triển khai các biện pháp xử lý, trước tiên, thành lập tổ công tác do Phó chủ tịch thường trực UBND huyện làm tổ trưởng có mặt tại hiện trường chỉ đạo cùng các cơ quan khác như tài nguyên môi trường, chính quyền xã, công an,... tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và xuống núi. Sau 1 tuần, số lượng người dân lên núi đào đá quý đã giảm đáng kể, từ 1000 người giờ chỉ còn khoảng 100 người", ông Thịnh cho biết.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng xác nhận hiện UBND huyện vẫn đang duy trì lực lượng công an xã cũng như huyện có mặt mỗi ngày để làm công tác tuyên truyền đến nguwoif dân, ngăn các lối mòn từ chân núi đi lên, dự kiến một vài ngày nữa sẽ chấm dứt tình trạng trên.

Sau khi ổn định tình hình, huyện sẽ bàn giao cho xã quản lý theo đúng Luật bảo vệ khoáng sản, giao trách nhiệm cho Chủ tịch ủy ban cấp xã theo thẩm quyền. Nếu phát hiện tình trạng tái phạm sẽ xử lý theo đúng Luật bảo vệ khoáng sản.

Huyện Lục Yên cũng đã có chỉ thị đến tất cả các xã và thị trấn về việc quản lý cán bộ, công chức không vi phạm pháp luật, không hiếu kỳ leo lên núi để xem đào đá quý cũng như tuyên truyền những thông tin sai sự thật.

Trước đó, MXH xôn xao thông tin giữa tháng 6/2019, khá đông người dân đã đổ xô lên rừng đào đá quý sau khi có thông tin người dân đào được viên đá quý to bằng ngón tay cái tại bãi Bưởi (một bãi đá mới được phát hiện), thôn Chính Quân, xã Liễu Đô trị giá 5 tỷ đồng.

Hàng trăm người đã đổ xô đến bãi đá này từ lúc 2h để mong được đổi đời như lời đồn.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/thuc-hu-viec-nguoi-dan-do-xo-di-dao-da-quy-5-ty-o-yen-bai-011524057.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục