Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp bố mẹ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con.

Hỏi: Tôi có một mảnh đất là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Nay tôi muốn sang tên cho con giai tôi. Tôi muốn biết  việc chuyển nhượng này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?  (Hòa – Bắc Giang)

Trả lời :
Theo quy định tại Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy vậy điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP củaChính phủ, hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về đối tượng không phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất đối với một số trường hợp được miễn thuế thu nhập, trong đó có: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau.
Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành thì khi chị chuyển nhượng quyền sử  dụng đất cho con giai thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trong hố sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy khai sinh.

Công ty Luật ViNaBiz

Nguồn : Người đưa tin